Trong số những điều ngạc nhiên trong các thông báo về máy Mac tại WWDC của Apple — bên cạnh việc MacBook Air vẫn tồn tại — là Apple MacBook 12 inch và MacBook Pro 13 inch hiện có giá khởi điểm 1.299 USD cho các cấu hình cơ sở tương ứng.

Với sự khác biệt về giá đã được loại bỏ và bản cập nhật Kaby Lake, cả hai đều là những lựa chọn hấp dẫn, nhưng bạn nên mua máy tính xách tay nào tốt hơn? Chúng tôi ở đây để giúp bạn đưa ra quyết định đó.

Kích thước chúng lên

Hai máy tính xách tay không thay đổi so với thông số kỹ thuật vật lý năm 2016, ngoài việc tăng trọng lượng nhẹ. MacBook 12 inch là máy tính xách tay mỏng nhất của Apple, có kích thước 0,52 x 11,04 x 7,74 inch (HWD) và nặng 2,03 pound. MacBook Pro 13 inch lớn hơn một chút, ở mức 0,59 x 11,97 x 8,36 inch và 3,02 pound.

Máy tính xách tay có thời lượng pin tốt nhất năm 2017 Bản cập nhật tháng 1 năm 2017 - Apple MacBook (2016)

Tất cả các màu sắc mang từ năm ngoái; cả hai hệ thống đều có màu bạc và xám không gian, trong khi MacBook 12 inch cũng có màu vàng và vàng hồng. Vì vậy, ngoài sự khác biệt về màu sắc, bạn sẽ mang theo một chiếc máy tính xách tay lớn hơn, nặng hơn trong MacBook Pro, nhưng sẽ không phải là một gánh nặng trong tay hay một chiếc túi đi làm.

Bật nguồn bên trong

Hãy chuyển sang một thứ dễ so sánh: bộ nhớ và lưu trữ. Cả hai đều đi kèm với 8GB RAM (có thể cấu hình lên đến 16GB), nhưng chúng khác nhau về dung lượng lưu trữ.

MacBook đi kèm với ổ SSD 256 GB, trong khi MacBook Pro đi kèm với một nửa. Tuy nhiên, MacBook Pro có thể được cấu hình khi mua với ổ SSD 1TB với giá 800 đô la khác. Bạn sẽ cần chuyển lên phiên bản MacBook 1.599 USD để có ổ SSD 512 GB lớn hơn, cùng với bộ xử lý nhanh hơn. Dung lượng lưu trữ thấp hơn đó chắc chắn là một trong những nhược điểm khi bạn chọn kiểu máy mạnh hơn ở mức giá cơ bản, nhưng như bạn sẽ thấy bên dưới, nó có thể đáng giá.

MacBook đi kèm với bộ xử lý Intel Core m3 1,2 GHz, trong khi MacBook Pro có bộ xử lý Core i5 2,3 GHz nhanh hơn. Vi xử lý m3 giúp Apple thiết kế MacBook không quạt, từ đó giảm độ dày và trọng lượng. Mặt khác, như đã thấy trong thử nghiệm của chúng tôi về các phiên bản MacBook trước đây, bộ xử lý Core i5 của MacBook Pro sẽ giúp nó hoạt động nhanh hơn trong các bài kiểm tra điểm chuẩn của chúng tôi và trong các tình huống thực tế. Cả hai máy tính xách tay đều đứng đầu trong 11 giờ trong các bài kiểm tra pin trước đó, vượt trội so với MacBook Pro nhờ bộ pin lớn hơn.

Màn hình của Pro thắng

Cả hai hệ thống đều có màn hình IPS sáng và rõ ràng, nhưng MacBook Pro 13 inch có lợi thế về kích thước màn hình, độ phân giải (2.560 x 1.600 so với 2.304 x 1.440), độ sáng (500 nit so với 300 nit) và gam màu DCI-P3 ( MacBook 12 inch có màu sRGB tiêu chuẩn). Đúng như tên gọi của nó, nếu bạn là một chuyên gia nghệ thuật kỹ thuật số (hoặc người tiêu dùng chuyên nghiệp), người sẽ tận dụng lợi thế của phòng màn hình phụ và màu sắc rực rỡ hơn, thì MacBook Pro là một lựa chọn dễ dàng.

Công tắc bàn phím cánh bướm thế hệ thứ hai hiện đã được tích hợp trên bàn phím của MacBook. Hành động phím cực kỳ nông và cảm giác khác xa so với khi gõ trên bàn phím máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay có kích thước đầy đủ, vì vậy bạn sẽ muốn dùng thử trong Apple Store tại địa phương của mình. Cả hai đều có bàn di chuột Force Touch và không mẫu cơ sở nào có màn hình cảm ứng hoặc Touch Bar.

MacBook của Apple (2016)

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là các cổng: Cả hai đều có cổng vật lý USB-C, nhưng MacBook chỉ có một cổng, trong khi Pro có hai cổng. Việc có thêm cổng là cực kỳ quan trọng khi bạn đang sử dụng đồng thời một thiết bị bên ngoài như ổ SSD USB-C và bộ sạc. Ngoài ra, các cổng của MacBook Pro được tích hợp công nghệ Thunderbolt 3 (TB3), tận dụng tốc độ nhanh hơn với ổ TB3 và các thiết bị ngoại vi như màn hình 5K bên ngoài.

Sức mạnh so với kích thước

Mức giá 1.299 đô la rất hấp dẫn đối với người dùng thành thạo, vì đó là điểm mà bạn sẽ bắt đầu trả tiền cho các tính năng cao cấp như vỏ sò hoàn toàn bằng nhôm và màn hình cao hơn full-HD cũng như nhiều bộ nhớ, dung lượng lưu trữ hơn và sức mạnh hơn so với ngân sách và máy tính xách tay tầm trung. MacBook (tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) là một máy tính xách tay tốt cho những người muốn có máy Mac nhỏ nhất, nhẹ nhất có thể. Tuy nhiên, hầu hết người dùng nên xem xét MacBook Pro cơ bản ( tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) là lựa chọn chính, vì bạn sẽ nhận được màn hình lớn hơn, sáng hơn và sức mạnh tính toán cao hơn với cùng một lượng tiền mặt.

Logo PCMag Làm mới MacBook

Quạt Táo?

Đăng ký cho chúng tôi Tóm tắt Apple hàng tuần để biết tin tức, bài đánh giá, mẹo mới nhất và hơn thế nữa được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa các liên kết quảng cáo, giao dịch hoặc liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho biết bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.