(Microsoft Surface Pro X)

MediaTek và Intel hôm nay đã thông báo rằng họ sẽ đưa modem MediaTek 5G vào các máy tính Dell và HP dựa trên Intel bắt đầu từ năm 2021, làm hồi sinh thị trường PC luôn kết nối đã trỗi dậy và chết nhiều lần trong thập kỷ qua.

Nhưng trong khi các sản phẩm của MediaTek thường hứa hẹn hiệu suất tốt với chi phí hợp lý, công ty cho biết giải pháp 5G của họ một phần dựa trên modem Helio M70 5G, không bao gồm công nghệ sóng milimet mà AT&T và Verizon sẽ dựa vào để tăng tốc thiết bị di động kinh doanh với tốc độ gigabit. Điều đó khiến những chiếc PC này có nhiều khả năng được nhắm mục tiêu đến Châu Âu và Châu Á hơn.

Có một vấn đề thời gian kỳ lạ ở đây. MediaTek đang làm việc trên các thiết bị sóng milimet để ra mắt vào năm 2021, CEO Joe Chen nói với tôi vào tháng Hai. Nhưng có lẽ chu kỳ phát triển của máy tính xách tay quá dài nên những modem hoàn toàn tương thích với Hoa Kỳ đó không thể xuất hiện trong đợt PC đầu tiên này? Hoặc có lẽ MediaTek có kế hoạch tích hợp các modem mới hơn vào các PC này, nhưng lại muốn đưa ra thông báo này với Intel ngay bây giờ và không thể mô tả một sản phẩm chưa được phát hành.

Máy tính kết nối di động là một danh mục mà tôi đã từng chứng kiến ​​và suy yếu dần trong thập kỷ qua. Lần đầu tiên chúng thực sự trở nên nổi bật vào đầu kỷ nguyên 4G, khi bốn nhà sản xuất máy tính xách tay lớn hợp tác với Intel để tạo ra những chiếc PC hỗ trợ WiMAX. Nhìn chung, loại hàng này chưa bao giờ phát triển ở Mỹ vì khả năng tương thích với nhà cung cấp dịch vụ hạn chế và các gói dịch vụ đắt tiền; các doanh nghiệp thích sử dụng điểm phát sóng Wi-Fi hoặc chế độ điểm phát sóng trên điện thoại của họ cho máy tính xách tay khi di chuyển.

Vòng thử nghiệm gần đây nhất đối với PC có kết nối di động liên quan đến sự hợp tác giữa Microsoft và Qualcomm, đưa bộ vi xử lý và modem Qualcomm vào các PC chạy Windows 10 hoàn chỉnh. Nhưng những thiết bị đó (đáng chú ý nhất là Surface Pro X mới, được hiển thị ở trên) đã không khiến thị trường bùng cháy, một phần là do các vấn đề tương thích giữa bộ xử lý dựa trên ARM và một số ứng dụng phổ biến của bên thứ ba. Bằng cách sử dụng bộ xử lý Intel, các bộ xử lý dựa trên MediaTek sẽ giải quyết được các vấn đề tương thích đó.

Lenovo đã công bố trước một chiếc PC 5G tích hợp(Mở ra trong một cửa sổ mới) với công nghệ của Qualcomm vào đầu năm 2020. Chủ tịch Qualcomm Cristiano Amon cho biết tại một sự kiện ngày nhà phân tích gần đây rằng PC tích hợp 5G sẽ rất hấp dẫn vì dung lượng cao, tốc độ dữ liệu nhanh và độ trễ thấp có nghĩa là PC sẽ có thể coi lưu trữ đám mây về cơ bản là cục bộ kho. Trong một thế giới 5G lý tưởng, các PC công ty nhẹ sẽ có thể truyền trực tuyến các tệp, trò chơi và thậm chí là trải nghiệm ứng dụng qua mạng 5G với độ trễ tương đối ít.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Nhưng điều đó giả định rằng vùng phủ sóng 5G tốt với dung lượng cao và các gói dịch vụ 5G giá cả phải chăng, thậm chí gây gián đoạn, cả hai nhà mạng của Mỹ đều không thể cung cấp trong bảy tháng kể từ khi Verizon ra mắt mạng 5G bán lẻ đầu tiên của quốc gia. Có thể vào năm 2021, tình hình sẽ khác.

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.