Kể từ năm 1982, PCMag đã thử nghiệm và đánh giá hàng nghìn sản phẩm để giúp bạn đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn. (Xem cách chúng tôi kiểm tra.)

Ai cứng rắn hơn, Dwayne Johnson hay Jason Statham? Câu trả lời (rõ ràng là Chuck Norris) cũng khó thuyết phục như quảng cáo cho máy tính xách tay với các mô tả trùng lặp, mơ hồ như “bán chắc chắn”, “hoàn toàn chắc chắn” và “bền bỉ cho doanh nghiệp”. Nhưng nhu cầu về máy tính xách tay (và máy tính bảng) có thể liếm và tiếp tục nhấp là rất thực tế.

Hãy làm rõ một điều: Khi PCMag đề cập đến “máy tính xách tay chắc chắn”, chúng tôi không nói đến những khách doanh nhân lo lắng về một chút bất ổn trong khoang máy bay. Máy tính xách tay thực sự chắc chắn là thiết bị dành cho thị trường thẳng đứng, được thiết kế để làm việc tại hiện trường hoặc trên sàn nhà máy. Chúng có thể được vận chuyển bởi những người ứng cứu đầu tiên hoặc quân nhân, hoặc được gắn trên bảng điều khiển xe cảnh sát. Chúng có thể phải sống sót khi bị mưa hoặc rơi xuống sáu feet trên bề mặt cứng, hoặc làm việc trong điều kiện nhiệt độ đóng băng hoặc nướng, hoặc không bị tắc nghẽn bởi các đám mây bụi hoặc cát thổi.

Cái giá bạn phải trả cho khả năng sống sót siêu bền bỉ như vậy là bao nhiêu? Một là, thực sự, cái giá phải trả theo nghĩa đen: Máy tính xách tay chắc chắn có giá cao hơn rất nhiều so với các máy tính dân dụng của chúng. Thứ hai, trọng lượng: Một máy tính xách tay với lớp áo giáp ảo có thể kiểm tra bắp tay của bạn với mức độ nặng 10 pound, một gánh nặng to lớn so với ba hoặc bốn pound của hầu hết các máy tính xách tay. Đó là lý do tại sao nhiều mô hình chắc chắn có màu xanh lam thực sự đi kèm với tay cầm dạng pop-out.

Panasonic ToughBook có tay cầm

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Tuy nhiên, đối với những người dùng cần sức mạnh tính toán nghiêm túc trong môi trường thù địch, không có gì thay thế cho một chiếc máy tính xách tay có thể phá hủy một chiếc máy thông thường. Hãy xem qua những điều quan trọng cần tìm khi bạn mua sắm. Và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đánh giá một số máy tính xách tay chắc chắn thực sự yêu thích của chúng tôi. Thắt dây an toàn, sẽ là một chuyến đi gập ghềnh.


Cổ phần trong bàn kinh doanh: MIL-STD 810G là gì?

Trước khi chúng ta tìm hiểu về những cỗ máy cường tráng có thể sống sót sau khi bị rơi và phun nước cao 6 mét, chúng ta phải thừa nhận rằng không phải tất cả các máy tính xách tay phổ thông đều yếu và dễ vỡ. Một số Lenovo ThinkPad, HP EliteBooks và các hệ thống dành cho doanh nghiệp khác có khả năng chống va đập và va đập một cách hợp lý, mặc dù chúng không thể sống sót khi lặn cao hoặc chất lỏng vượt quá sự cố tràn bàn phím nhỏ. Ngay cả một số Chromebook cũng mang ký hiệu giống như những du khách cứng cỏi này — MIL-STD 810G, cho biết việc tuân thủ một loạt các bài kiểm tra bắt buộc để Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xem xét sử dụng một phần thiết bị trong môi trường quân sự.

Dell Rugged Extreme

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Tiêu chuẩn MIL-STD 810G trải dài hơn 800 trang và gần 30 phương pháp thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho các thử thách khác nhau, từ thời tiết (nhiệt độ cao và thấp, mưa và độ ẩm) đến các lực vật lý (gia tốc, rung và sốc). Rất ít nhà cung cấp máy tính thúc đẩy sản phẩm của họ vượt qua mọi rào cản mà tiêu chuẩn đặt ra, bao gồm cả các thử thách như sốc do súng bắn, đóng băng hoặc mưa đóng băng, liệu máy tính xách tay có thể gây nổ trong môi trường khí dễ cháy hay không và — chờ đợi — khả năng chống nấm . Thay vào đó, nhà sản xuất có thể lưu ý rằng hệ thống đã vượt qua 10 hoặc 12 bài kiểm tra MIL-STD.

Vấn đề với nhãn dán MIL-STD 810G trên hộp máy tính xách tay hoặc trang web của nhà cung cấp là nó không cho bạn biết đủ. Bởi vì không có cơ quan độc lập nào chứng nhận tuân thủ MIL-STD, bạn có thể tìm tài liệu hoặc thông tin chi tiết về những thử nghiệm nào mà sản phẩm đã vượt qua, ai đã tiến hành thử nghiệm — nhà sản xuất hoặc phòng thí nghiệm bên ngoài — và cách thực hiện các thử nghiệm. Ví dụ, vì người dùng dễ làm rơi máy tính xách tay nên chứng nhận chống sốc là một yêu cầu phổ biến. Nhưng không có quy tắc nào về độ cao để thả một thiết bị.

Điều này có làm cho chứng nhận trở nên vô dụng không? Không có gì. Chỉ cần nghĩ về nó như một mục trong danh sách kiểm tra hoặc thứ đầu tiên cần tìm, thay vì đảm bảo độ tin cậy chống đạn, và lưu ý rằng bạn cần đọc bản in rõ ràng.


Xác định các yếu tố: Xếp hạng IP có nghĩa là gì?

Một từ viết tắt nghiêm ngặt hơn được thấy trên các máy tính xách tay cứng cáp nghiêm túc là mã chẳng hạn như “IP65”. IP là viết tắt của “bảo vệ chống xâm nhập” – khả năng giữ chất rắn hoặc chất lỏng ra khỏi các bộ phận dễ bị tổn thương của máy. Xếp hạng này được đo bằng số chứ không phải bằng các thuật ngữ chung chung như “chống bụi” hoặc “chống nước”.

Bạn có thể đọc sơ lược về xếp hạng IP và MIL-STD của chúng tôi để biết đầy đủ chi tiết, nhưng tóm lại đây là IP. Chữ số đầu tiên sau các chữ cái “IP” biểu thị sự an toàn trước chất rắn, trên thang điểm từ 0 đến 6. Số 2 có nghĩa là bạn không thể thò ngón tay vào thiết bị. Số 4 có nghĩa là hệ thống chống lại các vật thể lớn hơn 1mm, chẳng hạn như hầu hết các dây điện; 5 có nghĩa là một số và 6 có nghĩa là bảo vệ hoàn toàn khỏi bụi và cát.

Chữ số thứ hai sau IP đo lường khả năng bảo vệ chống lại chất lỏng, lần này là trên thang điểm từ 0 đến 9. Một thiết bị được xếp hạng 1 có thể chống lại một vài giọt thẳng đứng; 4 có nghĩa là nước bắn tung tóe và 5 có nghĩa là các tia nước; và 7 và 8 đề cập đến việc ngâm trong nước dưới một mét, và trong một đến ba mét, tương ứng. Không giống như một số điện thoại thông minh, không có máy tính xách tay nào mà chúng ta biết là an toàn khi bị ngập nước hoàn toàn, vì vậy đừng mong đợi xếp hạng chất lỏng cao hơn 5.

Nắp Panasonic ToughBook có nước

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Dấu hiệu chắc chắn rằng nhà sản xuất nghiêm túc về xếp hạng IP là các cổng được bịt kín — các cửa che các đầu nối như cổng USB và đầu ra video HDMI. Sự khác biệt trong các cánh cửa này có thể góp phần tạo ra sự khác biệt trong xếp hạng: Ví dụ: những cửa sổ của Dell Latitude 5424 Rugged, đóng chặt một cách an toàn như một phần của điểm IP52 của hệ thống …

  Dell Latitude 5424 Cửa cổng máy tính xách tay chắc chắn

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Ngược lại, các cửa che các cổng của Panasonic Toughbook 33 không thấm nước, với các chốt khóa trượt. Xếp hạng của máy tính xách tay đó là IP65 …

Panasonic Toughbook 33 Cửa

(Ảnh: Zlata Ivleva)


Đánh giá khung xe

Những thứ khác cần tìm kiếm ở một chiếc máy tính xách tay chắc chắn bắt đầu từ cái nhìn đầu tiên — vỏ ngoài hoặc khung của nó. Rõ ràng, lớp nhựa mỏng của nhiều mẫu máy tiêu dùng sẽ trở thành mảnh đạn khi đối mặt với những gì mà những chiếc PC chắc chắn phải trải qua, mặc dù điều đáng kinh ngạc là những gì một chút gia cố có thể làm được. Ví dụ: chuyên gia máy tính-lớp học CTL cho biết nắp của Chromebook NL61TX (được thay thế kể từ khi chúng tôi đánh giá bằng NL7X) có thể chịu được trọng lượng của một vài cuốn sách chất đống trên bàn hoặc ba lô — trên thực tế có thể chịu được 365 pound áp lực trước khi màn hình bị vỡ.

Các vật liệu khung phổ biến hơn bao gồm magiê hoặc hợp kim magiê-nhôm, với các miếng đệm cao su hoặc cao su ở các góc của máy tính xách tay là một biện pháp bảo vệ phổ biến chống rơi. Chẳng hạn như Dell Latitude 7424 thậm chí có thể có khóa bảo mật được gia cố bằng thép.

Chúng ta đã thảo luận về các cánh cửa bao gồm các cổng, nhưng cũng như với bất kỳ máy tính xách tay nào, bạn nên cân nhắc xem bạn cần cổng nào. Máy được chế tạo để làm nhiệm vụ trên các tầng nhà máy là một trong những máy cuối cùng vẫn có cổng nối tiếp RS-232, thường được sử dụng để kết nối với thiết bị thu thập dữ liệu cũ. Những người khác có các khay mô-đun hoặc có thể hoán đổi cho ổ lưu trữ hoặc pin, hoặc khe cắm cho thẻ SIM băng thông rộng di động để bạn có thể trực tuyến khi ở ngoài thực địa, cách xa các điểm truy cập Wi-Fi.

Cổng nối tiếp Panasonic ToughBook

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Trong khi bạn không thể nhìn thấy chúng một cách dễ dàng, nhiều máy tính xách tay chắc chắn có các bộ phận được gắn chống sốc đặc biệt. Đó là một lợi ích cho danh mục khi ổ cứng thể rắn (SSD) có khả năng chống rung thay thế các ổ cứng quay tương đối mỏng manh, nhưng một số nhà cung cấp đã vượt qua điều đó — Panasonic Toughbook 31 thực sự có một ổ SSD được làm nóng liên tục hoạt động trong nhiệt độ lạnh giá.


Các vấn đề thực tế: Bao thanh toán trong găng tay và mưa

Hầu như tất cả các màn hình máy tính xách tay đều đủ tốt cho công việc ở văn phòng trung bình của bạn. Tuy nhiên, hãy đưa một cái ra bên ngoài, và đó là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Nhìn vào một bảng hiển thị điển hình dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm cho nó trở nên vô hình, không có đủ độ tương phản để tạo ra nhiều hơn bóng ma mờ nhạt nhất của một hình ảnh. Đó là lý do tại sao nhiều máy tính xách tay chắc chắn có màn hình cực sáng, với độ sáng 1.000 nits trở lên so với 200 đến 400 của hầu hết các hệ thống được tối ưu hóa trong nhà.

Máy tính xách tay Durabook Rugged

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Bạn cũng sẽ tìm thấy kính gia cố để chống nứt hoặc vỡ, mặc dù bạn gần như chắc chắn sẽ không tìm thấy độ phân giải 4K (3.840 x 2.160 pixel) của máy tính xách tay hàng đầu thông thường — màn hình chắc chắn có xu hướng đạt đỉnh ở mức full HD hoặc 1080p (1.920 x 1,080 pixel), với một số giải quyết cho các độ phân giải thậm chí còn thấp hơn, cũ hơn, chẳng hạn như 1,024 x 768.

Trên những máy tính xách tay này, hãy lưu ý rằng màn hình cảm ứng là một trường hợp đặc biệt. Hầu hết các máy tính xách tay màn hình cảm ứng hiện nay đều sử dụng công nghệ điện dung, trong đó một lớp số hóa gần như trong suốt trên bảng điều khiển sẽ phát hiện ngón tay của bạn thông qua độ dẫn điện trên da của bạn. Tốt thôi, nhưng nếu bạn đang đeo găng tay thì sao? Rất tiếc — công nghệ điện dung không hoạt động. Giải pháp là thiết kế màn hình cảm ứng điện trở, trong đó — với một lực ấn mạnh hơn một chút từ bạn — lớp trên cùng sẽ uốn cong để đóng một mạch với một lớp khác bên dưới nó.

Bàn phím Panasonic Toughbook

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Điều tương tự cũng xảy ra đối với bàn di chuột nằm trong lòng bàn tay của máy tính xách tay. Các miếng đệm điện dung sẽ không tốt nếu bạn đang đeo găng tay hoặc nếu trời mưa, trong khi bàn di chuột điện trở hai lớp có thể theo dõi trong điều kiện ẩm ướt hoặc bất lợi. Về mặt trừ, bạn có thể phát hiện ra rằng một miếng đệm điện trở đòi hỏi nhiều áp lực đến mức cảm thấy vụng về khi ngón tay trần khô ráp.

Bàn di chuột máy tính xách tay chắc chắn

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Tôi đã đề cập rằng nhiều hệ thống kinh doanh có bàn phím chống tràn và lỗ thoát nước ở đáy của chúng để tiết kiệm thịt xông khói của bạn nếu bạn làm đổ một vài ounce nước, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi bàn phím chắc chắn được thiết kế để không bị chết đuối với số lượng lớn hơn. Tùy thuộc vào thời tiết nơi bạn làm việc, một số nhà sản xuất cung cấp lựa chọn bàn phím được xây dựng cho điều kiện ẩm ướt hoặc ẩm ướt hơn, loại bàn phím sau có các phím được tráng cao su hoặc phủ giúp hy sinh một chút cảm giác gõ để cung cấp thêm sự bảo vệ.


Vì vậy, tôi nên mua máy tính xách tay chắc chắn nào?

Đã đến lúc xem xét một số máy tính xách tay và mui trần khó hơn mức trung bình! Các mô hình dưới đây là một số yêu thích của chúng tôi. Ở mức tối thiểu, chúng đã vượt qua các bài kiểm tra MIL-STD; ở mức tối đa, chúng là thứ tốt nhất tiếp theo để chống đạn. Chúng tôi sẽ làm mới hướng dẫn này khi chúng tôi xem xét các hệ thống thực sự chắc chắn bổ sung. Cảm ơn vì đã đọc, và hãy cẩn thận.