Kể từ năm 1982, PCMag đã thử nghiệm và đánh giá hàng nghìn sản phẩm để giúp bạn đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn. (Xem cách chúng tôi kiểm tra.)

Thời lượng pin bên trong máy tính xách tay là một trong những cân nhắc quan trọng nhất đối với người mua máy tính. Du khách và sinh viên thường không muốn sử dụng máy tính của họ, vì rất nhiều phòng họp, máy bay và giảng đường đều thiếu ổ cắm điện có thể tiếp cận được. Chỉ vài năm trước, người ta phải mua và sạc một bộ pin bên ngoài để có tuổi thọ pin dài, hoặc đòi hỏi một chiếc máy có pin có thể tháo rời và thay thế được. Nhưng ngày nay, ngay cả nhiều thiết bị siêu di động mỏng với khung máy kín cũng cho thấy độ bền ấn tượng khi không có ổ cắm AC.

Những cải tiến gần đây về tuổi thọ pin máy tính xách tay là nhờ CPU và các thành phần khác tiết kiệm điện hơn bao giờ hết. (Không chỉ công nghệ pin mới xứng đáng được ghi nhận.) Điều đó đặc biệt đúng với bộ vi xử lý Core mới nhất của Intel, cung cấp năng lượng cho nhiều mẫu máy bền nhất hiện nay trong danh sách của chúng tôi. Một số hệ thống ở đây sử dụng CPU Thế hệ thứ 10 trước đây của nhà sản xuất chip, nhưng chip Thế hệ thứ 11 đã dần dần tiếp quản các máy tính xách tay được phát hành vào năm 2021. Các lựa chọn thay thế CPU từ Apple (dòng Apple M1) và Snapdragons của Qualcomm cũng đang bắt đầu xuất hiện trên các máy tính xách tay có tuổi thọ cao nhất hiện nay.

HP EliteBook 840 Aero G8

(Ảnh: Molly Flores)

Một chiếc máy tính xách tay có thể kéo dài hơn tám giờ mà không cần cắm điện là đủ để giúp bạn làm việc trong một ngày, nhưng điều đó không Gần đủ tốt để lọt vào các cấp trên ngày hôm nay. Mỗi máy tính xách tay và máy tính xách tay 2 trong 1 mà chúng tôi đã chọn kéo dài hơn 17 giờ trong các thử nghiệm của chúng tôi, có nghĩa là chúng có thể tồn tại cả ngày làm việc (cho dù đó là ở nhà hay tại văn phòng) và vẫn cung cấp nhiều nước trái cây cho lộ trình đi làm của bạn hoặc để xem video trên ghế dài. (Có thể là cả hai.)

Giảm giá máy tính xách tay tốt nhất tuần này *

* Giao dịch được lựa chọn bởi nhóm thương mại của chúng tôi

Samsung Galaxy Book Pro 13

(Ảnh: Molly Flores)

Ngoài việc là một thông số kỹ thuật quan trọng, tuổi thọ pin là một trong những yếu tố khó đo lường nhất. Nếu bạn xem phim cả ngày, bạn sẽ nhận được nhiều thời gian hơn so với một người chỉnh sửa hình ảnh không ngừng trong Photoshop. Chúng tôi kiểm tra thời lượng pin dựa trên một tình huống rất cụ thể: xem một bộ phim thử nghiệm cụ thể trên đường vòng, được lưu trữ cục bộ, ở độ sáng màn hình 50% và bật chế độ trên máy bay. Nếu bạn thường xuyên thực hiện các tác vụ đòi hỏi nhiều CPU hoặc đồ họa nặng hơn, bạn sẽ muốn loại bỏ một hoặc hai giờ trong kết quả của chúng tôi.


Biết yếu tố hình thức của bạn

Danh sách máy tính xách tay hàng đầu của chúng tôi được xếp chồng lên nhau với các máy tính xách tay truyền thống và thiết kế có thể chuyển đổi với bản lề màn hình 360 độ. Máy tính bảng Windows có thể tháo rời có xu hướng ít được đại diện và vì lý do chính đáng: Đơn giản là không có chỗ cho một cục pin lớn trong một vỏ máy nhỏ như vậy. Một ngoại lệ đáng chú ý là dòng Microsoft Surface Book, bao gồm hai pin riêng biệt, một trong máy tính bảng và một trong đế bàn phím. Trong thử nghiệm của chúng tôi, trong Surface Book 2 thế hệ cuối cùng, chúng đã tạo ra thời lượng pin ấn tượng 17 giờ trong thử nghiệm của chúng tôi, nhưng bạn sẽ nhận được ít hơn nhiều nếu bạn đang sử dụng máy tính bảng một mình. (Chúng tôi đã thử nghiệm Surface Book 3 được cập nhật vào năm 2020 và nó hầu như không bỏ lỡ hiệu suất lặp lại, ghi nhật ký chỉ dưới 16 giờ.)

Tất nhiên, bất kể bạn đang mua loại máy tính xách tay nào trên thị trường, bạn luôn có thể thêm vài phút hoặc vài giờ vào thời gian không cắm sạc bằng cách thay đổi thói quen sử dụng máy tính của mình. Nó giống như lái xe một cách thận trọng hơn để tiết kiệm xăng. Để biết một số ý tưởng, hãy xem các mẹo của chúng tôi để cải thiện tuổi thọ pin máy tính xách tay của bạn.


Muốn có tuổi thọ pin tốt nhất? Cũng nên xem xét một máy Mac

Các dòng sản phẩm MacBook và MacBook Pro của Apple nổi tiếng về độ bền pin tuyệt vời và các sản phẩm hiện tại của Cupertino cũng không phải là ngoại lệ. Hầu hết các máy Mac di động mà chúng tôi đã thử nghiệm gần đây có thể quản lý hơn 18 giờ từ cửa hàng, nhưng các bản phát hành mới nhất thậm chí còn tồn tại lâu hơn.

MacBook Air 2020 và MacBook Pro 13 inch, chạy trên bộ xử lý M1 của riêng Apple, cả hai đều kéo dài hơn 20 giờ trong bài kiểm tra tóm tắt video của chúng tôi. (Chiếc MacBook Air M1 đã chạy trong 29 giờ đáng kinh ngạc.) Bạn nên chọn cái nào tùy thuộc vào túi tiền, nhu cầu di động và cách sử dụng của bạn, nhưng bạn không thể sai lầm về mặt thời lượng pin với siêu di động của Apple. Các mẫu M1 Pro và M1 Max màn hình lớn hơn mới cho năm 2021 cũng đạt được những dấu ấn tương tự.

Apple MacBook Pro 16-inch (2021)

(Ảnh: Molly Flores)

Các nhà sản xuất khác thì ăn khách hơn. Các danh hiệu hàng đầu về tuổi thọ pin của máy tính xách tay Windows dựa trên Intel trong vài năm qua thuộc về thế hệ đầu tiên của Asus ExpertBook B9450 (30 giờ!), Nhưng nhiều máy cạnh tranh chạy nhanh hơn nhiều. Chúng tôi cũng đang chứng kiến ​​một lớp máy “luôn hoạt động” mới nổi dựa trên bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon công suất thấp đã tồn tại lâu hơn hầu hết các máy tính xách tay chạy Windows và macOS dựa trên Intel mà chúng tôi đã thử nghiệm. (Hãy xem ví dụ đánh giá của chúng tôi về Lenovo Flex 5G.) Nhưng hãy biết rằng những chiếc máy tính xách tay này có ý nghĩa nhiều hơn cho máy tính di động nhẹ với kết nối internet liên tục và khác xa so với các mẫu điện năng dành cho hoạt động cơ của CPU.


Vì vậy, tôi nên xem xét máy tính xách tay tuổi thọ cao nào?

Nếu bạn có một chuyến bay dài bằng máy bay (tất nhiên, đó là đường ít phổ biến hơn đối với hầu hết mọi người kể từ đầu năm 2020) hoặc thời gian làm việc ngoài trời trước mắt hoặc nếu bạn quá bận rộn để nán lại ổ cắm điện đủ lâu, bất kỳ máy tính xách tay nào trong số này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả suốt cả ngày và buổi tối. Để có cái nhìn về toàn cảnh máy tính xách tay rộng hơn, hãy xem các bài đánh giá máy tính xách tay mới nhất của chúng tôi, cũng như các lựa chọn của chúng tôi về máy tính xách tay doanh nhân hàng đầu và máy tính xách tay giá rẻ tốt nhất.