Nỗ lực của Intel trong việc hình dung lại và hồi sinh dòng máy tính xách tay siêu di động, Project Athena, sẽ bắt đầu thành công vào mùa thu năm nay. Các nhà sản xuất đã sẵn sàng tung ra các thiết kế mới mạnh mẽ hỗ trợ tuổi thọ pin dài và kết nối internet luôn bật, trong các thiết bị cung cấp nhiều thông số kỹ thuật phần cứng – đặc biệt là xung quanh CPU của họ. Tuy nhiên, một tác dụng phụ: Cuộc sống sẽ trở nên khó khăn hơn đối với những người mua sắm máy tính xách tay trong mùa lễ này.

Để được coi là một phần của Dự án Athena, máy tính xách tay phải đáp ứng sáu tiêu chí chung, bao gồm thức dậy sau giấc ngủ ngay lập tức, cung cấp thời lượng pin cả ngày và duy trì kết nối với Internet ngay cả khi nó đang ngủ. Phần lớn những gì cho phép những khả năng này là các thành phần của Intel, bao gồm ăng-ten Wi-Fi, CPU và bộ xử lý đồ họa trên CPU.

Việc gã khổng lồ chip ra mắt bộ vi xử lý “Comet Lake” vào thứ Tư, bổ sung cho việc ra mắt “Ice Lake” vài tuần trước đó, sẽ mở rộng đáng kể các công cụ có sẵn cho các nhà sản xuất máy tính xách tay muốn tham gia vào Dự án Athena. Nhưng nó cũng có nghĩa là người mua hàng sẽ phải chú ý nhiều hơn đến các thông số kỹ thuật của máy tính xách tay hơn những gì họ có thể muốn. Máy tính xách tay Project Athena sẽ sử dụng bộ vi xử lý dựa trên kiến ​​trúc Comet Lake hoặc Ice Lake (cả hai đều nằm dưới sự bảo trợ của “Core thế hệ thứ 10” của Intel), nhưng không phải tất cả các máy tính xách tay chạy bằng Comet Lake hoặc Ice Lake đều nhất thiết phải đủ điều kiện cho trạng thái Project Athena.

Huy hiệu nhận dạng trực quan dự án Athena của Intel

Để làm cho vấn đề phức tạp hơn, một số tính năng của Project Athena, bao gồm kết nối internet liên tục, đã có sẵn bằng cách sử dụng các thành phần hiện có. Chúng thậm chí có sẵn trên các máy tính xách tay được cung cấp bởi bộ vi xử lý và radio không dây của các công ty khác, bao gồm cả Qualcomm, đối thủ không đội trời chung của Intel.

Các đặc điểm trong thiết kế của Dự án Athena cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Intel đang đề cập đến các tiêu chuẩn hiện tại là “đặc điểm kỹ thuật 1.0”. Cũng như mọi thứ khác trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng, khi một thông số kỹ thuật mới được phát hành, nó sẽ đặt các thiết kế đáp ứng thông số kỹ thuật cũ trên con đường dẫn đến lỗi thời.

Tình trạng phức tạp này không làm Intel và các đối tác ngạc nhiên. “Chúng tôi thừa nhận rằng sẽ có một số nhầm lẫn”, Ran Senderovitz, Phó Chủ tịch Intel trong nhóm Máy tính Khách hàng, cho biết trong một cuộc họp báo vào tuần trước. Vì vậy, máy tính xách tay được chứng nhận Project Athena sẽ có huy hiệu mà các nhà sản xuất có thể dán lên hộp sản phẩm và tài liệu tiếp thị của họ.

Các máy tính xách tay đầu tiên sử dụng huy hiệu này, bao gồm cả Dell XPS 13 2-trong-1 (trong hình), sẽ dựa trên kiến ​​trúc CPU Ice Lake. Nhưng chúng tôi mong đợi các sản phẩm hỗ trợ Comet Lake sẽ sớm được bổ sung.

Cách chọn máy tính xách tay của tương lai

Vì vậy, những gì một người mua sắm hào hứng với máy tính xách tay của tương lai để làm gì? Kế hoạch tốt nhất là bắt đầu bằng cách kiểm tra kiến ​​trúc bộ xử lý. Nếu bạn đang tìm kiếm sự kết hợp tốt nhất giữa tuổi thọ pin và hiệu suất máy tính, hệ thống Ice Lake có lẽ sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn, vì nền tảng Ice Lake có đồ họa Iris Plus thế hệ tiếp theo và CPU tiết kiệm điện nhất theo mặc định.

Các chip Ice Lake sẽ sử dụng bốn số, theo sau là chữ G. (Một số sau G — 1, 4 hoặc 7 — biểu thị hiệu lực tương đối của đồ họa tích hợp.) Mặt khác, chip Comet Lake sẽ sử dụng năm số, theo sau là chữ cái U hoặc Y để biểu thị chuỗi. (Các chip U có công suất cao hơn và mạnh hơn các chip Y.)

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm cổng Thunderbolt 3 và màn hình cảm ứng, cũng là một phần của tiêu chuẩn Project Athena, bạn không nhất thiết phải nhấn mạnh vào một trong những CPU Thế hệ thứ 10 mới này, vì cả hai tính năng này đều đã có sẵn ngày nay trên một số máy tính xách tay được chọn trở lại như CPU ​​Thế hệ thứ 7 của Intel.

Cuối cùng, nếu bạn có thể đợi đến đầu năm 2020 để mua máy tính xách tay của mình, toàn bộ tình hình có thể sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Intel dự kiến ​​sẽ có hơn 90 máy tính xách tay tiêu dùng với bộ vi xử lý Ice Lake và Comet Lake vào cuối năm nay. Mặc dù không phải tất cả chúng đều được chứng nhận Project Athena, chúng đều sẽ tự hào về ít nhất một số tính năng của Project Athena.

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.