Kể từ năm 1982, PCMag đã thử nghiệm và đánh giá hàng nghìn sản phẩm để giúp bạn đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn. (Xem cách chúng tôi kiểm tra.)

Đã hơn 15 năm kể từ khi IBM ngừng sản xuất máy tính xách tay ThinkPad, nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy chúng trong các đại sảnh công nghiệp, ảo hay thực tế. Đó là nhờ Lenovo.

Công ty trước đây có tên là Legend Computers of Beijing, Trung Quốc, vẫn sản xuất dòng máy tính xách tay được đánh giá cao, với bàn phím AccuType được yêu thích. Và thực sự, một phần lớn tuổi thọ của ThinkPad liên quan đến những bàn phím chắc chắn, không thể bắt chước đó. Nhưng các máy Lenovo ngày nay đã vượt xa những tấm ThinkPad màu đen cổ điển. (Có điều, bạn có thể nhận được một số trong số chúng bằng bạc.)

Thay vào đó, năm này qua năm khác, Lenovo tiếp tục đổi mới với những thiết kế cấp tiến. Lấy dòng Yoga màn hình xoay, vốn đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất PC lớn khác như Dell, HP và Acer để áp dụng cơ chế cơ bản trong thiết kế máy tính xách tay chuyển đổi 2 trong 1 của riêng họ. Các thiết bị mang tính khái niệm cao của Lenovo cũng bao gồm chiếc PC màn hình gập đầu tiên, ThinkPad.

Máy tính xách tay Windows thông thường của Lenovo bao gồm ThinkPads, ThinkBooks và IdeaPads. (Máy chơi game và thiết bị lai 2 trong 1 là một vấn đề khác; một chút nữa là về chúng.)


Kinh điển: ThinkPads (và bây giờ là ThinkBooks)

ThinkPad là máy tính xách tay định hướng doanh nghiệp, mang phong cách cổ điển của Lenovo, với một loạt các tính năng có thể cấu hình: màn hình cảm ứng, kết nối di động, phần cứng đăng nhập sinh trắc học, tùy chọn đế cắm. Điểm chung chính của họ? Hầu như chúng luôn có màu đen mờ cổ điển của Lenovo.

Các máy này có xu hướng cung cấp nhiều hơn các tính năng thân thiện với CNTT để giám sát, quản lý và kết nối có dây và không dây theo định hướng kinh doanh. Để giúp định vị một số mẫu nhất định trong thị trường máy tính xách tay lớn hơn, Lenovo chia các ThinkPad của mình thành một loạt các lớp phụ được biểu thị bằng một chữ cái. Chúng bao gồm dòng ThinkPad X siêu di động và dòng X1 hàng đầu, dòng ThinkPad L hạng thấp và các máy trạm di động ThinkPad P. X1 Carbon 14 inch là sản phẩm chủ lực của công ty, cùng với X1 Nano 13 inch, ThinkPad nhẹ nhất với trọng lượng 1,99 pound.

Giảm giá máy tính xách tay Lenovo tốt nhất trong tuần này *

* Giao dịch được lựa chọn bởi nhóm thương mại của chúng tôi

Lenovo ThinkPad X1 Carbon thế hệ 9

(Ảnh: Molly Flores)

Tuy nhiên, ThinkPad mới mẻ là dòng T, được triển khai rộng rãi trên máy tính xách tay doanh nhân mang đến sự cân bằng tốt về chi phí, độ bền và bộ tính năng, cùng với bàn phím ThinkPad nổi tiếng. Các mẫu T-series hiện tại bao gồm các máy tính xách tay 14 và 15,6 inch, một số có thêm hậu tố “s” sau số model của chúng để biểu thị một hệ thống mỏng hơn và nhẹ hơn. Bạn cũng có thể thấy các mô hình có chữ “g” nhỏ ở cuối (biểu thị chip đồ họa Nvidia rời) hoặc “p” cho “chuyên nghiệp”, mô hình cấp trên có thông số kỹ thuật tốt hơn.

Ngoài L, P, T và X, Lenovo cũng đã đẩy mạnh hai dòng khác, mới hơn: E và Z. Dòng E có nhiều tính năng vượt trội hơn hầu hết, kiên quyết phù hợp với ngân sách, với CPU của cả Intel và AMD và các mẫu trong cả hai kích thước màn hình 14 và 15,6 inch. Bản mở rộng ThinkPad mới nhất, dòng Z, nhấn mạnh tính thẩm mỹ và tính bền vững, đồng thời sử dụng bộ vi xử lý AMD Ryzen.

Trong khi đó, Lenovo ThinkBooks là một dòng khác biệt với ThinkPad. Họ phục vụ khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) và cũng nghiêng về phía cuối giá trị của phạm vi. (Xem các lựa chọn của chúng tôi về máy tính xách tay doanh nhân tốt nhất nói chung.) Dòng ThinkBook đã phát triển, hiện có các phiên bản 13, 14 và 15 inch với các biến thể mỏng và dày bình thường.

Bạn sẽ cần một bộ giải mã nhanh các số kiểu ThinkPad, có logic thay đổi vài năm một lần theo tâm trạng của sự tin cậy tiếp thị của Lenovo. Cho đến gần đây, công ty sử dụng các số có ba chữ số với chữ số đầu tiên biểu thị kích thước màn hình: Các mẫu bắt đầu bằng “3” có màn hình 13,3 inch, “4” có màn hình 14 inch và “5” có màn hình 15,6 inch. Số kiểu máy kết thúc bằng “5” dựa trên bộ xử lý AMD; “0” ở cuối cho biết Intel. Đề án đó vẫn được giữ cho một số mô hình cũ hơn vẫn còn trong dòng.

Tuy nhiên, các kiểu máy gần đây hơn mang một ký tự sê-ri như E, T hoặc X cộng với hai chữ số đánh dấu kích thước màn hình. Vì vậy, ThinkPad E15 là một mô hình phù hợp túi tiền với màn hình 15,6 inch, trong khi ThinkPad T14 là máy kinh doanh cổ điển với màn hình 14 inch. Các mẫu ThinkPad X1 cao cấp không chỉ ra kích thước màn hình trong tên mẫu của chúng. ThinkBooks chỉ cần sử dụng hai chữ số trong tên, cho kích thước màn hình, với một “s” ở cuối nếu nó là một loại mỏng.


Dòng IdeaPad: Vỏ sò tiêu dùng

Mặt khác, Lenovo IdeaPads chủ yếu nhắm đến người tiêu dùng, mặc dù người dùng doanh nhân và doanh nhân có xu hướng thiết kế có thể thu hút sử dụng IdeaPad làm PC chính. Bạn sẽ tìm thấy một số ứng dụng được tải sẵn trên nhiều hệ thống IdeaPad, đặc biệt là những ứng dụng được mua từ các cửa hàng hộp lớn. Hãy tìm các mẫu IdeaPad được Microsoft Store cài sẵn (phiên bản “Microsoft Signature”) nếu bạn không muốn tránh bloatware được cài đặt sẵn.

Lenovo IdeaPad

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Lưu ý rằng kích thước màn hình và lược đồ đánh số 0 cho Intel, 5 cho AMD của ThinkPad không áp dụng cho IdeaPads. Dòng này trong một thời gian được chia thành các dòng 100, 300, 500, 700 và 900, với số lượng cao hơn cho các thiết kế cao cấp hơn với các tính năng đẹp hơn (và thẻ giá cao hơn). Tuy nhiên, hầu hết các kiểu máy hiện tại chỉ mang một chữ số, chẳng hạn như IdeaPad 5 hoặc Slim 7. Kích thước màn hình không được chỉ định; Ví dụ: bạn có thể tìm thấy các mẫu IdeaPad 5 có cả màn hình 14 và 15,6 inch.

Lenovo cũng cung cấp một loạt các Chromebook IdeaPad, đây là những lựa chọn phổ biến cho người mua có túi tiền. Hệ điều hành Chrome của Google rất dễ quản lý và sử dụng, vì hệ điều hành này tập trung vào trình duyệt Web Chrome và các ứng dụng liên quan. Dòng sản phẩm Chromebook của Lenovo bao gồm các mẫu máy tiêu dùng IdeaPad rẻ tiền cũng như các dòng Chromebook mang nhãn hiệu ThinkPad chắc chắn hơn dành cho doanh nghiệp và trường học. (Xem các lựa chọn của chúng tôi cho những chiếc Chromebook tổng thể tốt nhất của chúng tôi.)


Yoga và Flex: Con lai của Lenovo

Dưới chiếc ô lớn hơn của ThinkPad và IdeaPad, hầu hết các loại màn hình cảm ứng lai đa dạng của Lenovo, có thể hoạt động như cả máy tính xách tay và máy tính bảng: máy tính xách tay Yoga và Flex. Được giới thiệu vào năm 2012, Yoga đầu tiên đã tiên phong cho khái niệm máy tính xách tay chuyển đổi 2 trong 1. Bản lề màn hình 360 độ của máy tính xách tay yoga cho phép bạn lật và gập hệ thống thành bốn vị trí: chế độ máy tính xách tay thông thường, chế độ giá đỡ giống giá vẽ để thuyết trình, chế độ khung chữ A hoặc chế độ lều để xem video hoặc sử dụng các ứng dụng cảm ứng trên máy bay bảng khay và chế độ máy tính bảng để đọc hoặc viết nguệch ngoạc và phác thảo bằng bút cảm ứng.

Ngoài các hệ thống tiêu dùng cao cấp được gọi đơn giản là Lenovo Yogas, bạn sẽ tìm thấy ThinkPad Yogas và ThinkBook Yogas nhắm đến đối tượng doanh nghiệp. Chúng tuân theo các sơ đồ đặt tên và đánh số cho các dòng mà chúng phù hợp, chẳng hạn như dòng ThinkPad X1.

Lenovo Yoga 9i

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Trong khi đó, các mẫu Flex rất giống nhau nhưng có xu hướng rẻ hơn Yogas. Vào những thời điểm khác nhau, Flex đã là thương hiệu của riêng họ, mặc dù tại thời điểm này, chúng được tiếp thị dưới biểu ngữ IdeaPad. Yogas và Flexes mới nhất tuân theo sơ đồ đặt tên gồm một chữ số của IdeaPads, chỉ sử dụng 7 và 9, mặc dù một mô hình Yoga 6 ném một quả bóng đường cong vào các tác phẩm … chỉ vì.

Lenovo ThinkPad L13 Yoga

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Với những chiếc máy này, màn hình vẫn gắn liền với bàn phím, có nghĩa là chúng có thể chuyển đổi 2 trong 1 thay vì có thể tháo rời — máy tính bảng Windows có bàn phím rời giống như các dòng Surface Pro của Microsoft. Lenovo cũng cung cấp máy tính bảng có thể tháo rời ThinkPad X12, một thiết bị dành cho doanh nhân có một trong những bàn phím có thể tháo rời tốt nhất trên thị trường. Một thiết bị 2 trong 1 có thể tháo rời nổi bật khác mà chúng tôi đã thấy vào cuối năm nay từ Lenovo là Chromebook Duet giá rẻ, hướng đến người tiêu dùng của công ty dành cho sinh viên và các trình duyệt ngân sách.


Legion: Gặp gỡ Đội chơi game

Cuối cùng, để bắt kịp với sự phổ biến ngày càng tăng của trò chơi PC, Lenovo đã tung ra một dòng máy tính xách tay hoàn toàn mới, dòng Legion, vào năm 2017. Nó đã làm điều này để phân biệt các hệ thống chơi game của mình với dòng IdeaPad chính, nơi mà các giàn máy chơi game được gọi là Các mẫu “IdeaPad Y”. (Thậm chí ngày nay, máy tính xách tay Legion có phù hiệu hình chữ Y trên nắp của chúng.) Thương hiệu Legion bao gồm cả máy tính xách tay chơi game và máy tính để bàn. Một số mẫu IdeaPad Gaming tiếp tục được cung cấp cho những người chơi có ngân sách eo hẹp.

Lenovo Legion 7i

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Các mẫu điện thoại hiện tại có các chữ số duy nhất, “5” hoặc “7” tương ứng cho các game thủ phổ thông và hàng đầu. Các quân đoàn có hậu tố “i” sử dụng bộ vi xử lý Intel Core, trong khi các quân đoàn khác dựa vào sức mạnh AMD Ryzen. Giá cả của gia đình Legion, dựa trên thông số kỹ thuật và bộ tính năng của các mô hình, đã rất hấp dẫn. Bạn sẽ thấy máy tính xách tay Legion không chỉ có kích thước màn hình 15,6 và 17,3 inch quen thuộc, mà còn 16 inch, và kết hợp các thiết kế đặc biệt, với nhiều tính năng đặc biệt hướng đến đối tượng chơi game hơn so với các mẫu IdeaPad Gaming từng có.


Vì vậy, tôi nên mua máy tính xách tay Lenovo nào?

Để biết thêm về các máy yêu thích của chúng tôi (tức là những máy nằm ngoài phạm vi Lenovo), hãy xem tổng thể máy tính xách tay yêu thích của chúng tôi, cũng như hướng dẫn của chúng tôi về máy tính xách tay giá rẻ và máy tính xách tay doanh nhân tốt nhất. Nhưng đối với danh sách yêu thích Lenovo hiện tại, không ngừng phát triển của chúng tôi, hãy cuộn xuống.