Kể từ năm 1982, PCMag đã thử nghiệm và đánh giá hàng nghìn sản phẩm để giúp bạn đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn. (Xem cách chúng tôi kiểm tra.)

Câu hỏi về việc (và khi nào) mua cho con trai hay con gái của bạn một chiếc điện thoại thông minh chứa đầy những lo ngại về trách nhiệm, an toàn trực tuyến và nhiều hơn thế nữa. Mua máy tính xách tay cũng vậy, ngoại trừ một điểm khác biệt rất quan trọng: Nhiều trường tiểu học và trung học cơ sở coi đây là công cụ giáo dục thiết yếu và trang bị máy móc cho các lớp học cho học sinh của họ. Các trường khác yêu cầu phụ huynh mua máy tính xách tay, cung cấp lựa chọn các kiểu máy được khuyến nghị.

Kết quả là con bạn có thể cần sử dụng máy tính xách tay ở trường hoặc ở trường cho dù bạn muốn hay không, đặc biệt là trong những thời điểm không chắc chắn có thể buộc phải học từ xa. Dù vậy, họ gần như chắc chắn cũng sẽ muốn sử dụng máy tính đó ở nhà, cả để giải trí (nhắn tin cho bạn bè, xem video, chơi Fortnite) và làm bài tập về nhà (tra cứu thông tin, gõ báo cáo sách).

Trẻ em là trẻ em, danh sách các yếu tố cần xem xét không kết thúc ở đó. Đừng quên về tính năng kiểm soát của phụ huynh, bàn phím bằng nhựa bền và chống nước. Ít nhất bạn sẽ không phải lo lắng về chi phí. Mua một chiếc máy tính xách tay thân thiện với trẻ em không cần phải phá vỡ ngân hàng — tất cả các mẫu được đề xuất của chúng tôi đều có giá dưới 700 đô la và hầu hết đều dưới 500 đô la — và tin tốt hơn nữa là chỉ vì chúng rẻ không có nghĩa là chúng nhất thiết phải làm chậm hoặc kém.

Chúng tôi tập trung vào trẻ nhỏ hơn. Nếu con bạn đang học đại học, hãy xem danh sách các máy tính xách tay tốt nhất dành cho sinh viên đại học của chúng tôi. Và bạn sẽ tìm thấy nhiều sự lựa chọn hơn nữa trong danh sách tổng thể các máy tính xách tay giá rẻ tốt nhất của chúng tôi. Ngoài ra, hãy xem các lựa chọn hàng đầu của chúng tôi về Chromebook tốt nhất cho trẻ em để biết thêm về các khía cạnh giáo dục và quan tâm của Chrome OS, đặc biệt là đối với các lớp dưới.

Ưu đãi máy tính xách tay tốt nhất cho trẻ em trong tuần này *

* Giao dịch được lựa chọn bởi nhóm thương mại của chúng tôi

Nếu con bạn cũng ở độ tuổi mà chúng có thể muốn chơi trò chơi PC trên cùng một chiếc máy mà chúng sẽ sử dụng cho bài tập ở trường, thì đó là một loạt các vấn đề cần cân nhắc khác. Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó trong phần gần cuối của bài viết này, nhưng hãy biết rằng máy chơi game có giá cao hơn các lựa chọn khác của chúng tôi ở đây.


Hệ điều hành nào là tốt nhất?

Trước khi bắt đầu đánh giá các tính năng, bạn sẽ bắt đầu với câu hỏi quan trọng đã khiến người mua máy tính băn khoăn trong nhiều thập kỷ: Tôi nên chọn hệ điều hành nào?

Đây không phải là cuộc tranh luận giữa Mac và Windows cũ. Máy tính xách tay mới của Apple không có sẵn với giá dưới 500 đô la — thậm chí không gần hết. MacBook Air, máy tính xách tay rẻ nhất của Apple, bắt đầu từ $ 999 và vẫn còn quá mức cần thiết đối với học sinh tiểu học hoặc trung học cơ sở. Nếu bạn là một người hâm mộ Apple và muốn nuôi dạy con trai hoặc con gái của mình trở thành một, tốt nhất bạn nên giúp họ một tay và mua một chiếc MacBook hoặc MacBook Pro mới cho riêng mình.

Bỏ qua các máy Mac được tái sử dụng, hầu hết các bậc cha mẹ sẽ chọn giữa Windows và Chrome OS, hệ điều hành của Google. Ngoài việc chạy các ứng dụng web trong trình duyệt Chrome, Chrome OS cũng có thể chạy các ứng dụng từ cửa hàng Google Play(Mở ra trong một cửa sổ mới) được thiết kế cho điện thoại thông minh và máy tính bảng Android, bao gồm cả Microsoft Office. Nếu bạn quyết định không mua điện thoại thông minh cho con mình nhưng chúng lại nói với bạn về việc muốn chơi trò chơi trên thiết bị di động, thì việc mua Chromebook có thể là một sự thỏa hiệp tốt.

Máy tính xách tay Microsoft Surface Go

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Windows 10 và Windows 11 cũng trở nên hữu ích hơn đối với máy tính xách tay dành cho trẻ em nhờ S Mode, nhằm vào thị trường giáo dục và cùng với các cải tiến bảo mật khác, ngăn các ứng dụng được cài đặt trừ khi chúng có trên Microsoft Store. Điều này có nghĩa là bạn có khả năng chặn trò chơi và ứng dụng dựa trên xếp hạng nội dung của chúng (điều gì đó bạn cũng có thể làm với ứng dụng Google Play). Khi con trai hoặc con gái của bạn lớn hơn và có trách nhiệm hơn, bạn có thể dễ dàng nâng cấp lên phiên bản Windows đầy đủ để loại bỏ những hạn chế này.

Lenovo IdeaPad 3 14

(Ảnh: Molly Flores)

Nếu trường học của con bạn có phần mềm cụ thể chỉ chạy trên Windows, lựa chọn hệ điều hành sẽ do bạn quyết định. Nếu không, bạn sẽ muốn xem xét kỹ hệ điều hành Chrome, vì một số Chromebook bao gồm các tính năng thân thiện với trẻ em (chẳng hạn như lớp phủ dễ cầm nắm hoặc nắp màn hình gấp đôi như bảng trắng). Một lần nữa, hãy xem câu chuyện về Chromebook dành cho trẻ em để biết thêm thông tin chi tiết về hệ điều hành này.


Được xây dựng cho ba lô: Đánh giá độ chắc chắn

Các tính năng độc đáo như thế này là những gì biến một chiếc máy tính xách tay giá rẻ bình thường thành một chiếc máy thân thiện với trường học mà trẻ em sẽ không phát triển hoặc phá hủy trong vài tháng. Có thể cho rằng điều quan trọng nhất là vỏ máy chắc chắn như thế nào.

Một số Chromebook và máy tính xách tay Windows rẻ tiền có bàn phím chống tràn, có nghĩa là chúng có thể sống sót khi bị bắn nước mà không bị tổn hại. Thật hiếm khi tìm thấy toàn bộ máy tính xách tay có khả năng chống thấm nước; những loại chắc chắn (các mẫu như dòng Toughbook của Panasonic hoặc Latitude Rugged Extremes của Dell) thường có giá vài nghìn đô la và không hướng đến trẻ em, mà là những người lao động làm việc ngoài trời hoặc trong cửa hàng. Tương tự như vậy, tương đối dễ dàng tìm thấy nắp hoặc vỏ được gia cố bằng cao su để giúp thấm nước rơi từ một vài feet, nhưng bạn sẽ không tìm thấy những chiếc máy hoàn toàn chắc chắn ở bất kỳ đâu gần với mức giá này.

Dell Chromebook 11

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Tính di động là một mối quan tâm chính khác, đặc biệt là đối với học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông đi bộ đến trường với ba lô chất đầy sách giáo khoa. Hầu hết các máy tính xách tay trong danh mục này có kích thước màn hình từ 11 inch đến 13 inch đều nặng khoảng 2,5 pound. Tăng trên 3 pound, và bạn đang đặt gánh nặng thực sự lên vai con mình.

Tuổi thọ pin cũng quan trọng, nhưng nó không còn là yếu tố hạn chế khiến máy tính xách tay của một thập kỷ trước trở nên vô dụng nếu chúng dành hơn vài giờ xa ổ cắm điện. Ngay cả một số máy tính xách tay rẻ nhất hiện nay cũng có thời gian sử dụng khoảng 10 giờ trong bài kiểm tra thời gian sử dụng pin của PCMag, chủ yếu nhờ vào bộ vi xử lý Intel ngốn năng lượng của chúng.


Máy tính xách tay của con tôi nên có thông số kỹ thuật nào?

Cân nhắc cuối cùng là cách con bạn sử dụng máy tính xách tay, từ đó xác định cấu hình bộ xử lý, bộ nhớ và bộ nhớ mà bạn nên chọn. Các tác vụ như ghi chú, viết giấy hoặc tạo các trang trình bày PowerPoint yêu cầu nhiều hơn mức tối thiểu, có nghĩa là bộ xử lý Intel Celeron hoặc Pentium là đủ; một số mẫu Chromebook giá rẻ hiện cũng sử dụng bộ xử lý di động AMD hoặc MediaTek. Đây gọi chung là mức hiệu suất thấp nhất trong các máy tính xách tay giá rẻ. (Ngoại lệ đối với điều đó: chip dòng Ryzen C của AMD, bộ xử lý AMD tốt hơn nhiều được thiết kế dành cho Chromebook.)

Bước tiếp theo là Intel Core i3, mà bạn nên xem xét nếu giáo viên của con bạn thường xuyên cho họ xem các video giáo dục trực tuyến. Intel Core i5 hoặc i7 là tất cả nhưng không thể tìm thấy trên máy tính xách tay hoặc Chromebook có giá khoảng 300 đô la.

Nếu bạn chọn bộ xử lý mạnh hơn để con bạn có thể truyền phát video, bạn cũng có thể muốn xem xét một máy tính xách tay có thể tháo rời hoặc chuyển đổi 2 trong 1, có thể tăng gấp đôi như một máy tính bảng nhờ bản lề xoay 360 độ hoặc màn hình tách hoàn toàn khỏi đế bàn phím. Hầu hết xe hybrid và xe mui trần đều đắt hơn tầm giá mà chúng ta đã thảo luận cho đến thời điểm này, nhưng bạn có thể tìm thấy một vài mẫu chất lượng cao với giá dưới 500 đô la. Những chiếc máy này tốt nhất cho trẻ em từ độ tuổi trung học trở lên, vì bản chất những chiếc máy này kém bền hơn một chiếc máy tính xách tay thông thường.

HP Chromebook x360 12b

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Đối với bộ nhớ và lưu trữ, cấu hình tối thiểu phổ biến là 4GB RAM và 64GB bộ nhớ flash. Dung lượng (bộ nhớ) trước đây đủ trong Chromebook ngân sách nhưng lại thiếu trong máy Windows; 8GB thực sự là cơ sở tốt nhất cho bất kỳ thứ gì chạy Windows. Bạn chắc chắn sẽ muốn xem xét tăng dung lượng lưu trữ lên 128GB, vì các tệp hệ điều hành trên PC Windows có thể chiếm hơn 20GB, để lại cho con bạn bộ nhớ tích hợp ít ỏi 40GB hoặc hơn.

Ngoại lệ là nếu bạn chọn máy tính xách tay có ổ cứng quay rộng hơn nhưng chậm hơn (và dễ hỏng hơn) hoặc ổ cứng có đầu đọc thẻ SD tích hợp. (Tuy nhiên, ổ cứng đã biến mất khá nhiều khỏi Chromebook, trừ một số kiểu máy cũ hơn.) Trong trường hợp thứ hai, bạn có thể sử dụng cấu hình cơ sở và yêu cầu con bạn lưu trữ các tệp lớn hơn của chúng trên thẻ SD nếu cần. Bạn có thể mua trong đó Các dung lượng 32GB với giá khoảng 20 USD mỗi chiếc.


Time for Fun: Còn về Đồ họa và Trò chơi?

Chỉ vì bạn đang lựa chọn trong số các bộ vi xử lý tương đối chậm và dung lượng bộ nhớ hạn chế không có nghĩa là việc chơi game không còn khả thi khi con bạn hoàn thành bài tập ở trường. Tất nhiên, một số trò chơi thậm chí còn mang tính giáo dục. Ví dụ, Microsoft có phiên bản giáo dục của trò chơi xây dựng thế giới mở vô cùng nổi tiếng Minecraft. Học sinh có thể sử dụng nó để khám phá lịch sử thế giới thực như Đường mòn Oregon, giải các bài toán khi bắt đầu hiểu đường mòn đó dài và đầy thử thách, nghiên cứu các công ty kinh doanh lông thú để tìm hiểu về các khái niệm kinh tế về độc quyền và cung cầu, và hơn.

MSI Bravo 15

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Minecraft và các trò chơi tương tự khác sẽ chạy trên hệ thống Core i3 với RAM tối thiểu 4GB, nhưng nếu con bạn mong muốn được chơi chúng, bạn sẽ làm cho trải nghiệm thú vị hơn nhiều bằng cách chọn một máy tính xách tay có 8GB. Nếu con bạn đang có kế hoạch chơi trò chơi cường độ cao hơn, bạn sẽ cần tăng cường sức mạnh và giá cả cho một máy tính xách tay chơi game hoặc máy tính để bàn chơi game chính thức. Đây là những máy tính xách tay có chip đồ họa chuyên dụng, sẽ được gọi là GeForce GTX, GeForce RTX hoặc Radeon RX.

Bạn sẽ không tìm thấy máy tính xách tay chơi game thế hệ hiện tại với giá dưới 700 đô la. Tuy nhiên, $ 750 đến $ 800 thực sự là một con đường tăng giá cho các máy có chip đồ họa chuyên dụng GeForce hoặc Radeon xứng đáng với trò chơi và giá tăng nhanh chóng từ đó khi bạn thêm các tính năng và sức mạnh. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em sẽ hài lòng với mô hình ngân sách dưới 1.000 đô la. (Xem hướng dẫn của chúng tôi về máy chơi trò chơi giá rẻ.)


Vậy Tôi Nên Mua Máy Tính Xách Tay Nào Cho Con Tôi?

Việc cho con trai hoặc con gái của bạn một chiếc máy tính xách tay giúp chúng có một cổng vào mạng internet vô cùng mạnh mẽ, ngay cả khi bản thân chiếc máy tính xách tay đó có thể không phải là loại mạnh nhất mà bạn có thể mua. Việc đảm bảo công cụ đó không gây hại là tùy thuộc vào bạn (và giáo viên của con bạn). May mắn thay, cả Chromebook và máy tính xách tay Windows đều có tính năng kiểm soát của phụ huynh và kích thước của máy tính xách tay so với điện thoại thông minh giúp dễ dàng hơn trong việc theo dõi hoạt động và đặt ra các quy tắc cơ bản như không cho phép sử dụng máy tính sau khi làm xong bài tập về nhà.

Hãy xem các lựa chọn hàng đầu của chúng tôi về máy tính xách tay được thiết kế cho trẻ em ở độ tuổi đi học bên dưới. Bạn cũng có thể xem tổng hợp các máy tính bảng yêu thích của chúng tôi dành cho trẻ em, cũng như các điện thoại hàng đầu dành cho trẻ em của chúng tôi.