Kể từ năm 1982, PCMag đã thử nghiệm và đánh giá hàng nghìn sản phẩm để giúp bạn đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn. (Xem cách chúng tôi kiểm tra.)

Những người dùng khó tính, khắt khe nhất cần những chiếc máy tính xách tay mạnh nhất trên hành tinh. Bạn có thể đồng ý. Bạn có thể nghĩ rằng chúng ta đang nói về game thủ và máy tính xách tay chơi game.

Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta đang nói về công việc chứ không phải giải trí: các ứng dụng như thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD), kiến ​​trúc, kỹ thuật, chỉnh sửa video và sản xuất hậu kỳ, kết xuất và hoạt hình 3D, thực tế ảo và thăm dò dầu khí. Các máy thực hiện những công việc này đến các trang web việc làm hoặc phòng hội nghị là máy trạm di động — máy tính xách tay ở cấp độ cao nhất về sức mạnh của cả CPU và GPU để xử lý thông qua các bộ dữ liệu khổng lồ và tăng tốc đồ họa cực kỳ phức tạp.

Máy trạm di động tự hào mang thương hiệu của riêng mình, chẳng hạn như dòng ZBook của HP và Precision của Dell. (Các mục nhập của Lenovo mang chữ cái riêng của họ dưới thương hiệu ThinkPad lớn hơn của công ty — dòng ThinkPad P.) Chúng có thể đắt đến nghẹt thở, nhưng chúng có thể tự thanh toán nhanh chóng khi người dùng coi trọng thời gian họ tiết kiệm được. Chúng được xây dựng để đảm bảo độ tin cậy, với các thành phần có khả năng hoạt động ổn định 24/7. Và chúng quá mức cần thiết cho Word, Excel và PowerPoint — các máy trạm di động không phải để tính toán lại bảng tính sẽ mất hầu hết các máy tính xách tay trong vài giây, mà là các hiệu ứng CGI sẽ mất hầu hết các máy tính xách tay mãi mãi.

HP ZBook Firefly 15 G8

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Tiền đặt cọc cho các nhà cung cấp máy trạm di động được gọi là “chứng chỉ ISV”. Từ viết tắt của “Nhà cung cấp phần mềm độc lập” —các công ty phần mềm chuyên dụng như Adobe, Autodesk, Avid, PTC, Siemens PLMS và Dassault Systemes, những người làm việc với các nhà sản xuất PC để đảm bảo rằng một máy trạm nhất định và bộ điều hợp đồ họa, trình điều khiển và các thành phần khác được tối ưu hóa cho ứng dụng của họ. Nếu bạn sử dụng một chương trình cụ thể trong công việc của mình, chẳng hạn như SolidWorks của Dassault, hãy tìm chứng chỉ phù hợp trước khi mua một hệ thống.

Ưu đãi máy trạm di động tốt nhất trong tuần này *

* Giao dịch được lựa chọn bởi nhóm thương mại của chúng tôi

Máy trạm di động có phù hợp với bạn không? Thành thật mà nói, đối với hầu hết người dùng máy tính xách tay, câu trả lời là không. Nhưng nếu bạn làm việc trong một trong các lĩnh vực chuyên môn được đề cập ở trên — hoặc nếu công việc của bạn liên quan đến việc chờ đợi tính toán hoặc xử lý đồ họa khiến máy tính xách tay hiện tại của bạn mất nhiều phút hoặc nhiều giờ — bạn có thể biện minh cho chi phí và gia nhập giới thượng lưu.

Trước khi đến với một số bài đánh giá yêu thích gần đây, chúng ta hãy xem xét một số thành phần và lựa chọn chung mà bạn sẽ gặp phải khi mua một máy trạm di động.


Kiến thức cơ bản về mua: Máy trạm di động

CPU và RAM. Quy tắc ngón tay cái ở đây là mua tất cả sức mạnh xử lý mà bạn có thể mua được. Trong thị trường máy trạm di động chuyên nghiệp, CPU cấp máy trạm là một thế giới toàn Intel, tập trung xung quanh các chip di động Core cao cấp nhất và bộ xử lý Xeon di động của nó.

Trong khi rất nhiều máy tính xách tay chơi game tốt, miễn là chúng có card đồ họa nhanh, có thể hoạt động với Core i5, thì những người mua sắm máy trạm di động nên thẳng tiến tới Core i7, Core i9 hoặc thậm chí là Xeon, với càng nhiều lõi và chủ đề như có sẵn. Tại đây, bạn sẽ muốn xem phần mềm cụ thể mà bạn muốn chạy trên máy để biết các đề xuất về loại CPU mà nhà cung cấp cho là lý tưởng.

Máy trạm HP ZBook

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Một số máy cấp thấp, có nghĩa là nhiều hơn để hiển thị các kết xuất hoàn chỉnh cho khách hàng (hoặc ông chủ) hơn là tự sản xuất các kết xuất, có bộ xử lý lõi tứ. Nhưng hầu hết các máy trạm di động dựa trên CPU sáu lõi trở lên mạnh mẽ, kết hợp với nhiều bộ nhớ — 16GB là mức tối thiểu, 32GB không phải là hiếm và 64GB là mức trần phổ biến. Một lần nữa, các yêu cầu được đề xuất của phần mềm sẽ là hướng dẫn cho bạn, nhưng sai lầm về mặt “nhiều hơn” ở đây, đặc biệt là đối với các ứng dụng đòi hỏi cao, là một sai lầm an toàn. Một lần nữa, hãy để các khuyến nghị của nhà sản xuất phần mềm là hướng dẫn cho bạn.

Một số hệ thống dựa trên Xeon hỗ trợ bộ nhớ mã sửa lỗi kiểu máy chủ (ECC), có thể phát hiện và sửa lỗi bộ nhớ bit đơn. ECC DRAM là trụ cột chính trong các ứng dụng như máy tính tài chính hoặc khoa học, nơi mà dữ liệu nội bộ dù là nhỏ nhất cũng không được phép xảy ra. Điều đó nói rằng, yêu cầu đối với RAM ECC nằm ngoài xu hướng chủ đạo đối với hầu hết các ứng dụng ISV.

GPU và màn hình. Giống như với máy tính xách tay chơi game, tất cả trừ một số ít máy trạm di động dựa vào tốc độ và sức mạnh của bộ điều hợp đồ họa rời hoặc chuyên dụng hơn là đồ họa tích hợp được tích hợp trong CPU. Các chip đồ họa di động chuyên nghiệp của Nvidia theo truyền thống thường được tìm thấy dưới thương hiệu Quadro; AMD (hiếm khi thấy trong các máy trạm di động ngày nay) được gọi là Radeon Pro (trước đây là FirePro). Vào năm 2021, Quadro bỏ tên Quadro để chuyển sang dòng A và RTX A, với các chip như Nvidia A2000 cấp thấp hơn hoặc RTX A6000 cao cấp.

Mặc dù được xây dựng để tối ưu hóa các hoạt động khác nhau, GPU máy trạm di động không mang lại lợi ích gì cho người tiêu dùng hoặc GPU chơi game như dòng GeForce của Nvidia. Trên thực tế, chiếc flagship di động chuyên nghiệp của Nvidia tại bài viết này, RTX A6000 hỗ trợ VR, có bộ nhớ hiển thị lớn hơn gấp đôi so với các thẻ chơi game GeForce RTX 3080 dành cho máy tính để bàn ưu tú của công ty.

Một số máy trạm di động nhấn mạnh trọng lượng nhẹ và tính di động có màn hình 14 inch, nhưng hầu hết có kích thước 15,6 hoặc 17,3 inch theo đường chéo. Một số nhà cung cấp cung cấp cả các mẫu 15,6 inch kích thước đầy đủ và mỏng và nhẹ, khả năng mở rộng giao dịch sau này để dễ dàng vận chuyển. Độ phân giải tối thiểu là Full HD hoặc 1080p (1.920 x 1.080 pixel), với độ phân giải 4K (3.840 x 2.160 pixel) là lựa chọn phổ biến cho công việc đồ họa hoặc hoạt ảnh, có chỗ cho các thanh công cụ và menu trên màn hình — hoặc cho video 4K chỉnh sửa.

Lenovo ThinkPad P15

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Quản lý màu sắc — đảm bảo rằng những gì bạn nhìn thấy trên màn hình khớp chính xác với thành phẩm — thường rất quan trọng đối với các loại tác vụ mong đợi của một máy trạm di động cao cấp. Các màn hình như màn hình DreamColor được hiệu chuẩn tại nhà máy của HP đi kèm với phần mềm cho phép bạn chọn bảng màu hoặc không gian màu sRGB của Internet, Adobe RGB của máy in, DCI-P3 của rạp chiếu phim.

Một số hệ thống Lenovo đi xa hơn bằng cách có bộ hiệu chỉnh màu Pantone trên bo mạch: Bạn chọn một điểm trắng (thường là D65 cho nhiếp ảnh hoặc D50 cho thiết kế chế bản và đồ họa) và giá trị gamma (phản ứng tông màu), sau đó đóng nắp, đặt màn hình vào cảm biến chiếu nghỉ tay. Một vài giây sau, một âm báo có thể nghe được cho biết thiết bị hiệu chuẩn đã hoàn thành công việc của mình.

Lưu trữ và bổ sung. Chủ sở hữu máy trạm di động làm việc với các tệp dữ liệu lớn, vì vậy máy trạm di động cần có dung lượng lưu trữ lớn. Điều đó thường có nghĩa là một hoặc hai ổ đĩa thể rắn M.2 kết hợp với một hoặc hai ổ cứng, tổng dung lượng lên tới 3TB hoặc 4TB (ít nhất là đối với các mẫu 17,3 inch lớn hơn, sẽ có nhiều chỗ hơn trong khung cho sự lan rộng như vậy ).

Dell Precision 7560

(Ảnh: Molly Flores)

Để có thêm dung lượng lưu trữ, ngày nay chúng tôi không coi máy trạm nào xứng đáng với tên gọi này trừ khi nó có ít nhất một cổng Thunderbolt 3 để kết nối tốc độ cao với ổ đĩa ngoài và mảng RAID, cũng như một hoặc nhiều màn hình độ phân giải cao. (Thunderbolt 4 sẽ xuất hiện ngày càng nhiều trong các mẫu năm 2022.) Nếu kết nối chuỗi liên kết của Thunderbolt 3 là khoản đầu tư quá lớn đối với bạn, thì ngày càng nhiều các trạm kết nối dành cho máy tính để bàn sử dụng công nghệ này để cung cấp khả năng truy cập một đầu cắm vào các cổng.

Cuối cùng, hãy lưu ý đến bàn di chuột nằm trong phần tựa tay ở phía nam của phím cách. Nhiều ứng dụng CAD và máy trạm khác sử dụng ba nút chuột, vì vậy bạn nên kiểm tra xem liệu hệ thống có nút giữa thay vì chỉ hai nút thông thường hay không.


Ai là những người chơi chính trong máy tính xách tay máy trạm?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, HP, Dell và Lenovo là những ông lớn trong thị trường máy trạm di động. Đừng nhầm lẫn giữa hệ thống kinh doanh cao cấp của các công ty với máy trạm; mặc dù thuật ngữ “máy trạm” có ý nghĩa chung chung (nghĩa đơn giản của “PC dành cho công việc”), trong thế giới ứng dụng chuyên nghiệp, nó có một ý nghĩa rất cụ thể dọc theo các dòng mà chúng ta đã thảo luận: CPU Core hoặc Xeon cao cấp , chipset đồ họa Quadro, RTX A hoặc Radeon Pro cấp máy trạm và chứng nhận ISV. Do đó, bạn sẽ muốn xem xét cụ thể các lựa chọn ZBook (HP), Precision (Dell) và ThinkPad P (Lenovo) của ba nhà cung cấp khi so sánh mua sắm. Một hãng khác, MSI, cũng đã thâm nhập khiêm tốn vào các máy trạm di động với máy tính xách tay dòng MSI W; hãy nhìn vào chúng.

Hãy lưu ý đến một khái niệm đang phát triển trong thế giới máy trạm: trình điều khiển GPU chung hơn được xây dựng nhằm tối đa hóa khả năng tương thích với các ứng dụng sáng tạo. Nvidia đã làm điều này với Trình điều khiển Nvidia Studio của nó(Mở ra trong một cửa sổ mới), hoạt động trên cả GPU GeForce và Quadro. Trình điều khiển không cung cấp khả năng tương thích được đảm bảo như chứng nhận ISV, nhưng nó được thử nghiệm dựa trên phần mềm sáng tạo từ các nhà cung cấp phổ biến. (Danh sách các ứng dụng được xuất bản trên trang tải xuống trình điều khiển.) Chúng tôi đang thấy một loại máy tính xách tay Studio giống máy trạm mới nổi được tung ra thị trường.

Lưu ý rằng hầu hết tất cả các máy trạm đều là vỏ sò truyền thống, nhưng HP đã thử nghiệm các thiết bị chuyển đổi máy trạm với các kiểu ZBook X2 (kiểu màn hình có thể tháo rời) và ZBook x360 (xoay 2 trong 1) tương ứng. Cả hai đều đáng để kiểm tra, trong trường hợp thiết kế giữa các máy trạm độc đáo của họ kết hợp với những gì bạn làm, nhưng chúng hầu như chỉ có sẵn từ các bên thứ ba vào thời điểm này. Vỏ sò thống trị phân đoạn này.

HP ZBook x2

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Không cần nhiều sức mạnh như những con thú máy trạm này cung cấp? Ngoài ra, hãy xem danh sách các máy tính xách tay doanh nhân hàng đầu và tổng thể các máy tính xách tay tốt nhất của chúng tôi.