Tìm kiếm một máy tính xách tay chơi game mạnh mẽ mới hoặc máy tính xách tay cấp máy trạm để làm nội dung nghiêm túc? Các CPU Intel mới ra mắt hôm thứ Ba có thể mang lại cho bạn nhiều lý do để ăn mừng.

Bộ vi xử lý Core i9, Core i7, Core i5 và Xeon mới của gã khổng lồ là thành viên của loạt CPU máy tính xách tay “Tiger Lake-H” Thế hệ thứ 11. Chúng dự định sẽ xuất hiện trong hơn 80 máy tính xách tay mới và được làm mới từ như Asus, Dell, HP, Lenovo và các nhà sản xuất khác trước cuối năm nay, Intel công bố.

Điểm nổi bật của mùa vụ mới là Core i9-11980HK, tám lõi, 16 luồng có tốc độ xung nhịp tăng tối đa 5GHz và số nhân được mở khóa. Nó có thể sẽ xuất hiện trong những gì Intel gọi là máy tính xách tay “người đam mê hào quang” — những chiếc được thiết kế để cho phép bạn chơi các trò chơi đồ họa chuyên sâu ở 1080p trên màn hình có tốc độ làm mới 240Hz hoặc ở 4K lên đến 120Hz.

Đây là một số tuyên bố ấn tượng, mặc dù hiệu suất tất nhiên sẽ phụ thuộc vào từng máy tính xách tay và trò chơi bạn đang chơi. Intel cho biết rằng trên một loạt các trò chơi như Far Cry: New Dawn, Hitman 3 và War Thunder, Core i9-11980HK sẽ cung cấp mức tăng từ 5% đến 21% so với Core i9-10980HK Thế hệ thứ 10 của nó(Mở ra trong một cửa sổ mới) tiền nhiệm, tùy theo chức danh. Đó là giả sử máy tính xách tay được trang bị bộ xử lý đồ họa Nvidia GeForce RTX 3080.

Tín dụng: Intel

Các thông số kỹ thuật mạnh mẽ như vậy thường chỉ xuất hiện trong các máy tính xách tay chơi game khủng nặng hơn 5 pound và có màn hình 15 inch hoặc 17 inch. Và hầu hết những người đã mua một chiếc máy tính xách tay vào năm ngoái với những thông số kỹ thuật đó đều không muốn nâng cấp sớm. Tuy nhiên, nếu bạn đã mua một thiết bị chơi game hàng đầu cách đây vài năm, thì bạn có nhiều khả năng là ứng cử viên cho một máy tính xách tay mới với Core i9-11980HK.

Để minh họa những gì bạn có thể mong đợi nếu bạn đang ở trong tình huống này và sẵn sàng nâng cấp, Intel đã giới thiệu một bức ảnh chụp lén về hoạt động của chip mới trong một cuộc họp báo trước ngày ra mắt hôm thứ Ba. Cuộc trình diễn đã đọ sức giữa một máy tính xách tay với Core i9 thế hệ thứ 8 và GPU di động GeForce GTX 1080 với Core i9-11980HK và GeForce RTX 3080 hoàn toàn mới.

Máy tính xách tay cũ là một phiến đen dày, lớn, không yêu cầu một mà là hai gạch điện riêng biệt. Được kết nối với màn hình 4K bên ngoài, nó quản lý để chạy Halo với tốc độ trung bình chỉ 30 khung hình / giây (fps). Với thiết lập tương tự, hệ thống Core i9 thế hệ thứ 11 đạt được khoảng 60 khung hình / giây.


Những gì game thủ muốn: Máy tính xách tay mỏng, nhẹ và mạnh mẽ

Đó là một hiệu suất tăng gấp đôi ấn tượng, mặc dù nó diễn ra trong phòng thí nghiệm của Intel, vì vậy nó không phải là một bài kiểm tra hiệu suất chạy độc lập. Và nhiều game thủ không quan tâm đến nhu cầu của màn hình 4K và quan tâm hơn đến máy tính xách tay mỏng hơn, nhẹ hơn có thể mang lại trải nghiệm chơi game 1080p mượt mà như lụa.

Đó là nơi Core i9-11900H và Core i7-11800H mới xuất hiện. Những CPU mới này được dành cho trung tâm của thị trường máy tính xách tay chơi game — các thiết bị dày dưới 0,79 inch và có khả năng cung cấp năng lượng cho màn hình 4K ở tốc độ lên đến 60Hz và 60 khung hình / giây khi cài đặt chi tiết đồ họa của trò chơi được đề cập là Trung bình hoặc Cao. Chúng có cùng số lõi và số luồng như Core i9-11980HK, nhưng tốc độ xung nhịp tăng tối đa của chúng thấp hơn một chút.

Cuối cùng, Intel cũng công bố hai chip Core i5 mới cho máy tính xách tay chơi game giá rẻ. Mỗi người trong số họ có sáu lõi và 12 luồng. Core i5-11400H có tần số tăng tối đa là 4,5 GHz, trong khi Core i5-11260H lên đến 4,4 GHz. Như với tất cả các CPU ra mắt ngày nay, tốc độ xung nhịp tối đa chỉ có sẵn trên một lõi hoạt động tốt nhất; tốc độ tăng tất cả các lõi thấp hơn.

Intel đang tin tưởng vào hai CPU Core i5 này để giúp thu hút khách hàng, những người có thể đang xem xét một máy tính xách tay được hỗ trợ bởi bộ xử lý Ryzen của AMD. Trên thực tế, Intel tuyên bố rằng một máy tính xách tay mới với Core i5-11400H và một card đồ họa GeForce RTX 3060 sẽ cạnh tranh với hiệu suất của một chiếc được trang bị Ryzen 9 5900HS cao cấp hơn và cùng một GPU.

Dựa trên các bài kiểm tra nội bộ của Intel, sự khác biệt về hiệu suất nằm trong khoảng 10% trên nhiều tựa game, bao gồm Far Cry: New Dawn và Hitman 3. Trong trò chơi A Total War Saga: Troy, Core i5 vượt trội hơn 12% so với máy tính xách tay Ryzen 9. Một lần nữa, những tuyên bố này là của riêng Intel và chúng tôi hy vọng sẽ tự kiểm tra nhiều hệ thống này trong những tuần tới, vì vậy chúng tôi sẽ có thể xác thực tốt hơn các tuyên bố của Intel.


Máy tính xách tay chuyên nghiệp cũng có Tiger Lake-H

Dòng CPU H-series thế hệ thứ 11 đã ra mắt lần đầu tiên vào tháng 1 với ba SKU ban đầu và Intel đã trình bày chi tiết nhiều ưu điểm của nền tảng này tại CES 2021. Ngoài việc sử dụng kiến ​​trúc bộ xử lý 10 nanomet “Willow Cove” mới của công ty, chip mới gia đình đi kèm với 20 làn PCI Express 4.0 được kết nối trực tiếp với CPU, cũng như hỗ trợ Thunderbolt 4 và cải tiến đối với bộ điều khiển lưu trữ cho phép máy tính xách tay khởi động với hai SSD trong cấu hình RAID 0.

Một số cải tiến này sẽ mang lại lợi ích cho các máy trạm di động trong tương lai và các máy tính xách tay chuyên dụng khác không nhắm đến các game thủ mà là các chuyên gia có nhu cầu sử dụng máy tính di động cao. Với những mục đích này, Intel cũng đã tung ra thêm 5 SKU Tiger Lake-H vào thứ Ba. Đó là Xeon W-11955M, Core i9-11950H, Xeon W-11855M, Core i7-11850H và Core i5-11500H.

Giống như các chip dành cho máy tính xách tay chơi game, Core i9-11950H và Xeon W-11955M cũng có tốc độ tăng tốc lõi đơn lên đến 5GHz, nhưng chúng bổ sung hỗ trợ cho Intel vPro và bộ nhớ mã sửa lỗi (ECC) mà các phiên bản tiêu dùng thiếu. Nhiều khoa CNTT và ngành học yêu cầu các tính năng này để lập mô hình khoa học và tài chính, cũng như tăng cường bảo mật cho người dùng máy tính xách tay xử lý dữ liệu nhạy cảm.

Tổng cộng, đó là 10 SKU Tiger Lake H mới được công bố hôm thứ Ba. Họ tham gia ba SKU được công bố tại buổi ra mắt CES, bao gồm Core i7-11375H Phiên bản đặc biệt(Mở ra trong một cửa sổ mới) Chip. Nhiều máy tính xách tay sử dụng bộ vi xử lý mới sẽ được tung ra thị trường trong vài tháng tới. Chúng tôi sẽ kiểm tra chúng và thêm những cái tốt nhất vào danh sách các máy tính xách tay chơi game hàng đầu của chúng tôi.

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.