Giữa một biển các thông báo về thiết bị khác vào ngày 2 tháng 10, Microsoft đã cho chúng ta thấy thế hệ tiếp theo của máy tính xách tay chủ đạo của mình. Tại PCMag, chúng tôi đã đánh giá cao Surface Laptop 2 khi chúng tôi thử nghiệm nó và bây giờ Surface Laptop 3 đang cải tiến một chiếc máy vốn đã bóng bẩy.

Tuy nhiên, một bước ngoặt mới: Lần này, Microsoft đang cung cấp cả hai mẫu máy tính xách tay hàng đầu của mình là 13 và 15 inch. Ở đây, chúng tôi đang tập trung vào mẫu máy nhỏ hơn và đối thủ cạnh tranh chính của nó, Apple MacBook Air. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay mỏng, di động với sức mạnh tính toán chính thức, thì rất có thể bạn sẽ quyết định giữa hai điều này. Hãy đi sâu vào và kiểm tra sự khác biệt giữa chúng.

A Tale as Old as Time: Windows vs. macOS

Để bắt đầu, sự khác biệt rõ ràng nhất: hệ điều hành. Đối với nhiều người mua, quyết định giữa hai máy tính xách tay này sẽ được đưa ra dựa trên hệ điều hành, câu chuyện lâu đời giữa Windows và macOS. Nếu bạn biết mình là người cần macOS cho quy trình làm việc hoặc cuộc sống cá nhân, hoặc biết bạn thực sự không thích Windows (hoặc ngược lại), thì sự khác biệt về tính năng phần cứng sẽ không làm bạn ảnh hưởng. Tuy nhiên, bạn có thể đủ tò mò về sản phẩm mới của Microsoft để xem chúng xếp chồng lên nhau như thế nào.

Máy tính xách tay Microsoft Surface 3 (13 inch)

Tôi sẽ giữ phần này ngắn gọn và tránh kiện tụng lại giá trị của từng hệ điều hành, như bạn biết điều gì sẽ xảy ra tại thời điểm này. Ưu nhược điểm của máy tính xách tay Windows và MacBook đã được thảo luận rất nhiều trong nhiều năm, và vì đây là hai đại diện tiêu chuẩn cho mỗi loại nên không có nhiều thay đổi. Không giống như sự khác biệt giữa Surface Pro và iPad, cả hai đều là máy tính xách tay truyền thống chạy hệ điều hành máy tính đầy đủ, vì vậy không có biện pháp nào khác ở đây.

Một số chương trình nhất định chỉ chạy (hoặc chạy tốt hơn) trên hệ điều hành này hoặc hệ điều hành khác và bạn có thể sẽ biết chúng là gì nếu bạn cần sử dụng chúng. Nếu không, hãy yên tâm rằng tất cả các tác vụ thông thường, hàng ngày — công việc năng suất, công việc web, gửi email, chơi trò chơi thông thường — đều có thể được hoàn thành trên cả hai hệ thống. Các chuyên gia sáng tạo có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi các chi tiết cụ thể của ứng dụng, nhưng những điều này nói chung là không phải máy làm việc chuyên nghiệp, vừa có khả năng di động vừa là máy tính xách tay để sử dụng phổ thông. Hệ điều hành không có khả năng tạo ra hoặc phá vỡ trải nghiệm của bạn nếu bạn cần một máy tính xách tay để duyệt web, xem phim và giao tiếp. Nếu nghi ngờ, hãy sử dụng hệ điều hành mà bạn quen thuộc hơn.

Một màu vàng độc đáo

Đối với người chưa quyết định hệ điều hành nào ít được quan tâm hơn, chính các thành phần và tính năng sẽ là yếu tố tạo ra sự khác biệt. Giữa các máy tính xách tay Windows nâng cấp trò chơi phần cứng cao cấp của họ và hệ sinh thái ứng dụng linh hoạt hơn, sự cám dỗ để lật ngược tình thế lớn hơn bao giờ hết. Cuối cùng, nếu bạn đang đọc bài này và là người sẵn sàng quyết định giữa hai thứ để bắt đầu, thì quyết định sẽ phụ thuộc vào phần cứng, tính năng và giá cả. Hãy nhìn vào chúng.

Tính năng Đối đầu: Kích thước, Tốc độ và Nguồn cấp dữ liệu

Bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng giữa Surface Laptop 3 và MacBook Air mới, nhưng về mặt vật lý thì có nhiều điểm tương đồng hơn. Biểu đồ bên dưới hiển thị các tính năng, thành phần và kích thước của từng loại, vì vậy bạn có thể xem qua các điểm nổi bật. Hãy nhớ rằng đây là các mẫu cơ sở của mỗi máy tính xách tay để giữ cho mọi thứ bằng nhau, vì vậy có thể tăng thông số kỹ thuật từ đây.

Microsoft Surface Laptop 3 (13 inch) so với Apple MacBook Air (2019)

Surface Laptop 3 có giá khởi điểm thấp hơn 100 đô la so với MacBook Air mới nhất, vì vậy bạn có thể coi đó là một điểm có lợi cho nó. Chất lượng và kích thước xây dựng không khác nhau nhiều so với mức giá đó: Trọng lượng của hai máy tính xách tay hầu như giống hệt nhau và kích thước nằm trong cùng một phạm vi nhỏ. Surface Laptop 3 thực sự mỏng hơn một chút, nhưng sâu hơn. Đây là hai chiếc máy mỏng, có cảm giác cao cấp mà bạn có thể dễ dàng bỏ vào túi và mang theo bên mình, ngay cả khi chúng không thực sự là những chiếc máy tính xách tay nhẹ nhất trên thị trường.

Cả hai thân máy đều được làm từ nhôm, mặc dù Surface Laptop 3 ở mức giá này đi kèm với bàn phím vải cảm ứng mềm. Điều này dẫn đến một điểm quyết định hơi chi tiết với Surface Laptop 3, dựa trên cách Microsoft cấu trúc các tùy chọn cấu hình của nó. Phiên bản $ 999 của Surface Laptop 3 là màu Bạch kim, đi kèm với bàn phím làm bằng vải tổng hợp chứ không phải là một cấu trúc hoàn toàn bằng kim loại. Không có tùy chọn Platinum hoàn toàn bằng kim loại, nhưng chúng tồn tại ở các màu khác.

Sự kiện NYC Microsoft Surface 42

Tuy nhiên, không có màu nào trong số đó bắt đầu từ $ 999 vì chúng chỉ được ghép nối với các thành phần có thông số kỹ thuật cao hơn so với những màu có màu Bạch kim. Ví dụ: phiên bản hoàn toàn bằng kim loại có chi phí thấp nhất có các màu Đá sa thạch và Đen, nhưng những màu đó được gắn với SSD 256GB, và do đó đây là các mẫu 1.299 đô la. Điểm mấu chốt là, nếu bạn muốn có mô hình $ 999, bạn phải đi với màu Bạch kim và bàn phím bao quanh bằng vải, trong khi các bản dựng hoàn toàn bằng kim loại bắt đầu cao hơn một chút và đi kèm với nhiều dung lượng hơn. Đây không phải là một vấn đề lớn, chỉ là một số điều cần lưu ý. Ngược lại, không có biến thể về giá hoặc SKU nào phụ thuộc vào màu sắc của MacBook Air.

Đối với các cổng, cả hai kích thước của Surface Laptop 3 đều có một cổng USB Type-C, một cổng USB Type-A và giắc cắm tai nghe 3,5 mm. MacBook Air chỉ có USB-C, mặc dù nó có hai trong số các cổng này và chúng hỗ trợ Thunderbolt 3. USB Type-C là tương lai, nhưng thực tế là nhiều người vẫn đang sử dụng kết nối USB Type-A truyền thống. Vì vậy, cung cấp của Microsoft thực tế hơn một chút.

Cân nhắc thành phần

Như bạn có thể thấy trong bảng, các phần tử bên trong khớp trực tiếp hoặc rất giống nhau, với một số khác biệt về thương hiệu và thế hệ. Surface Laptop 3 là một sản phẩm hoàn toàn mới hơn, vì vậy nó có một số lợi thế (cụ thể là bộ vi xử lý, chúng ta sẽ xem xét trong giây lát), nhưng cả hai thường đi đôi với nhau.

Các mẫu cơ sở của mỗi loại đều sử dụng bộ nhớ 8GB và ổ SSD 128GB. Đầu tiên là phù hợp với loại hệ thống này, vì máy tính xách tay chơi game và tạo nội dung là loại máy sẽ sử dụng tốt hơn nhiều 16GB RAM. Dung lượng lưu trữ tốt ở mỗi mục đích sử dụng chung nhẹ, nhưng tùy thuộc vào việc bạn sử dụng máy tính xách tay của mình để làm gì (nhiều video và tệp dữ liệu nặng sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn), dung lượng đó có thể tăng lên nhanh chóng. Nâng cấp một trong hai máy tính xách tay lên SSD 256GB sẽ đẩy thẻ giá của cả hai lên 1.299 đô la, đưa chúng về mức giá tương đương. (Nói cách khác, Microsoft, với giá khởi điểm thấp hơn của Surface Laptop 3, đang tính phí cao hơn 100 đô la so với Apple để đạt được cùng một nâng cấp lưu trữ, trong trường hợp này).

Sự kiện Microsoft Surface tại NYC lần thứ 41

Hãy nói về bộ vi xử lý. Máy tính xách tay mới hơn của Microsoft đang mang lại sức nóng với CPU “Ice Lake” Thế hệ thứ 10 mới nhất của Intel, điều mà chúng tôi đã thấy trên rất ít máy tính xách tay cho đến nay nhưng đã được thử nghiệm chuyên sâu trong một máy xem trước. Tốc độ xung nhịp cơ bản có thể thấp hơn, nhưng đừng nhầm: CPU của Surface Laptop 3 phải mạnh hơn đáng kể so với chip Core i5-8210Y của MacBook Air.

Core i5-1035G7 trong Surface Laptop 3 là chip bốn luồng, tám luồng có thể tăng lên 3,7 GHz. Vì chúng tôi đã mô tả hiệu suất của MacBook Air là “humdrum” trong bài đánh giá của mình, nên có vẻ dễ dàng kết luận rằng silicon tiên tiến của Surface Laptop 3 sẽ xuất hiện trên đầu. Các chip dòng Y đều hướng đến việc tiết kiệm điện năng trong một thiết kế nhỏ gọn. Kết quả là thời lượng pin sẽ thay đổi như thế nào, chúng tôi sẽ chỉ biết sau khi kiểm tra.

Ngoài ra, Surface Laptop 3 dựa trên Ice Lake sẽ tự hào có sức mạnh đồ họa vượt trội. Đó là nhờ đồ họa Iris Plus được nâng cấp trong các SKU cao hơn trong họ chip này. Chúng tôi chưa có cơ hội thử nghiệm Core i5-1035G7 trong một hệ thống đánh giá (thử nghiệm xem trước của chúng tôi là với Core i7-1065G7, nhưng cũng với Iris Plus), vì vậy chúng tôi sẽ phải đợi để biết chắc chắn.

Mặc dù sự so sánh này tập trung vào các mẫu cơ bản của hai máy và trên Surface Laptop 3 13 inch, điều đáng chú ý là máy tính xách tay của Microsoft có quy mô cao hơn nhiều so với MacBook Air. Chip Core i5 Ice Lake của Surface Laptop 3 có thể đã vượt trội hơn so với CPU Intel Core dòng Y của Apple, nhưng thay vào đó bạn có thể lựa chọn CPU Core i7 thế hệ thứ 10 bên trong kiểu máy 13 inch (bắt đầu từ 1.599 USD) hoặc AMD Ryzen 5 Phiên bản dựa trên 3580U ($ 1,499). Ngoài ra, Surface Laptop 3 15 inch có thể lên tới Ryzen 7 hoặc Core i7, mặc dù mô hình lớn hơn là đối thủ của MacBook Pro 15 inch hơn là MacBook Air.

Bây giờ, về những màn hình đó …

Màn hình trên Surface Laptop 3 và MacBook Air có thể nhìn khác nhau trên giấy tờ, nhưng chúng có nhiều điểm chung hơn là tên của chúng có thể gợi ý. Nhìn hai chữ “PixelSense” và “Retina Display” cũng đủ khiến bất cứ ai cũng phải hoa mắt vì marketing-itis, nhưng thực tế thì đơn giản hơn. Đây là những thuật ngữ thương hiệu cho màn hình cao cấp của mỗi công ty, cả hai đều có mật độ điểm ảnh và độ phân giải cao.

Máy tính xách tay Microsoft Surface 3 (13 inch)

Bảng điều khiển của Microsoft sử dụng tỷ lệ khung hình 3: 2 rất bất thường, khiến độ phân giải 2.256 x 1.504 pixel trông lạ lẫm, nhưng nó nằm ngay trong cùng một không gian với Màn hình Retina 2.560 x 1.600 pixel. Nếu không có hai bên cạnh nhau, thật khó để khẳng định cái này tốt hơn cái kia. Cả hai đều sẽ làm hài lòng người mua sắm trung bình (cũng như sành điệu hơn), vì chúng tôi đã ca ngợi màn hình của MacBook Air trong bài đánh giá của mình và màn hình PixelSense của Surface Laptop luôn gây ấn tượng.

Giờ đây, với màn hình True Tone

Điều đó nói rằng, có một sự khác biệt rất lớn: khả năng cảm ứng. Apple có còn không nhúc nhích một micrô nào về việc thêm cảm ứng vào máy tính xách tay của nó — iOS và iPadOS là để chạm và macOS là dành cho chuột và bàn di chuột của bạn. Ngược lại, dòng Surface, từ thiết bị nhỏ nhất đến lớn nhất, khuyến khích bạn chạm, xoay và nhấn vào màn hình. Một số người dùng khẳng định họ không cần hoặc không muốn chạm (mà tôi sẽ nói, hãy thử nó!), Nhưng đó là một tính năng xác định cho những người khác. Nó ít quan trọng hơn trên một máy tính xách tay truyền thống so với một máy tính bảng 2 trong 1 có thể chuyển đổi được, rõ ràng phải là một máy tính bảng đầy đủ, nhưng nó vẫn hữu ích.

Phần cứng nói: The Edge đến với Microsoft

Nếu bạn không bị ràng buộc với hệ điều hành này hay hệ điều hành khác, sự khác biệt giữa các phần cứng là yếu tố tạo ra sự khác biệt. Như đã mô tả ở trên, không có nhiều sự khác biệt giữa Surface Laptop 3 và MacBook Air. Cả hai đều là những chiếc laptop mỏng, đẹp, có tính năng hiện đại và màn hình sắc nét. Điều đó nói rằng, Surface Laptop 3 gần như chắc chắn sẽ là lựa chọn nhanh hơn, trong khi có giá khởi điểm thấp hơn để khởi động. Điều đó một mình có thể là lợi thế của nó đối với nhiều người mua sắm, vì các máy đều rất giống nhau.

Các Diehard đã kết hợp với một hệ điều hành này hoặc hệ điều hành kia sẽ không bị dao động 100 đô la trong giá khởi điểm. Nhưng nếu bạn đang ở trong hàng rào, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Surface Laptop 3 dựa trên những gì chúng tôi thấy ở đây. Nó mới hơn, với một số tính năng hấp dẫn và sẽ nhanh hơn rõ rệt. Tất nhiên, bạn sẽ muốn kiểm tra lại để có đánh giá đầy đủ về Surface Laptop 3 khi nó có sẵn, trong đó chúng tôi sẽ kiểm tra các lý thuyết của mình và phân tích bất kỳ điều ngạc nhiên nào, tích cực hay tiêu cực. Ai biết được điều gì có thể thay đổi lập trường của chúng ta, một khi chúng ta ngồi trên băng ghế dự bị?

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.