Cho dù bạn cần một máy tính xách tay, một máy tính bảng, một máy tính để bàn tất cả trong một hay thậm chí là một chiếc điện thoại thông minh, Microsoft đều có thể đáp ứng cho bạn. Công ty đã trở thành một cái tên quen thuộc thông qua hệ điều hành Windows của mình đã bán các thiết bị phần cứng thực tế với thương hiệu Surface trong nhiều năm. Dòng sản phẩm Surface hiện tại bao gồm một số người chiến thắng PCMag Editors ‘Choice nổi bật, cũng như một số sản phẩm thích hợp mà hầu hết người mua sẽ không muốn xem xét.

Cho dù bạn đã sở hữu nhiều thiết bị Surface trước đây hay bạn đang dự tính thiết bị đầu tiên của mình, dòng sản phẩm Surface hiện tại có thể khá khó hiểu, vì nó sử dụng một chút biệt ngữ của riêng mình và nhiều sản phẩm nghe có vẻ tương tự. Ví dụ, từ “Go” được dịch thành “nhỏ hơn” và “rẻ hơn” trong cách nói của Surface và nó áp dụng cho nhiều danh mục sản phẩm. Và từ “Pro” thực sự đề cập đến một trong những thiết bị Surface nguyên bản và chủ đạo nhất mà Microsoft đã đi tiên phong hơn một thập kỷ trước: máy tính bảng chạy Windows với bàn phím có thể tháo rời tùy chọn.

Không chỉ có các quy ước đặt tên Surface theo kiểu byzantine và nghe giống nhau (“Pro,” “Go,” “Studio” và “Duo,” bất cứ ai?), Mà gia đình Surface còn chào đón các thành viên mới thường xuyên, thêm vào những mô hình đáng tham khảo. Trong số các anh chị em Surface mới nhất là Surface Laptop Go và Surface Laptop Studio nổi tiếng. Để vượt qua sự lộn xộn của Surface, chúng tôi đã tập hợp mọi thiết bị Surface hiện tại ở một nơi để giúp bạn quyết định thiết bị nào, nếu có, là thiết bị phù hợp với bạn.


Microsoft Surface Pro 8 (Ảnh: Molly Flores)

Máy tính bảng bề mặt: Sản phẩm có thể tháo rời 2 trong 1 ban đầu

Hầu hết mọi người nghĩ về Windows như một hệ điều hành cho máy tính xách tay và máy tính để bàn, nhưng hệ điều hành này thực sự linh hoạt hơn nhiều. Microsoft đã tạo ra máy tính bảng Surface để giới thiệu cách Windows có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị màn hình cảm ứng mà không cần bàn phím tích hợp. Và trong nhiều trường hợp, nó hoạt động tuyệt vời.

Điều đó chắc chắn đúng với máy tính bảng Surface sẽ thu hút hầu hết người mua phổ thông. Bây giờ ở thế hệ thứ tám, Surface Pro thường xuyên là người chiến thắng Sự lựa chọn của ban biên tập, đại diện cho máy tính bảng Windows có thể tháo rời tốt nhất. Giống như Apple iPad Pro, Surface Pro 8 là một máy tính bảng màn hình cảm ứng 13 inch kiểu dáng đẹp có thể tự sử dụng hoặc với bàn phím có thể tháo rời tùy chọn, hiện được gọi là Surface Signature Cover. (Với Surface Pro trước đó, nó được gọi là Type Cover.) Đặc điểm vật lý đặc trưng của Surface Pro là chân đế tích hợp với bản lề có thể điều chỉnh hoàn toàn. Nó cho phép bạn ngả màn hình trong phạm vi 165 độ, từ trạng thái đứng sang gần như phẳng. Đây cũng là nơi giới thiệu hệ điều hành Windows 11 mới và hoạt động với bút cảm ứng mới, lớn hơn, Slim Pen 2.

Surface Pro 8 là một thiết bị có khả năng thay thế cả máy tính xách tay truyền thống và iPad, nhưng bạn sẽ phải trả rất nhiều cho nó — hơn 1.000 đô la cho cấu hình thông số kỹ thuật trung cấp và vỏ bàn phím. Vì vậy, Microsoft cũng cung cấp gia đình Surface Go, mang hầu hết các tính năng của Surface Pro đến một yếu tố hình thức nhỏ hơn, rẻ hơn. Bây giờ ở thế hệ thứ ba, Surface Go 3 là một trong những máy tính bảng Windows giá rẻ tốt nhất hiện có. Tuy nhiên, màn hình nhỏ hơn và bộ xử lý Intel kém năng suất hơn có nghĩa là nó phù hợp hơn với những người ưu tiên tính di động và tiết kiệm chi phí, và nó không phải là một sự thay thế máy tính xách tay thực sự.

Dòng máy tính bảng Surface thứ ba của Microsoft, Surface Pro X, là mẫu máy tính bảng đẹp nhất và tương lai nhất trong số đó. Về cơ bản, nó có cùng kích thước và trọng lượng với Surface Pro 8, nhưng có màn hình lớn hơn một chút (13 inch) và thiết kế thanh lịch hơn. Nhưng chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng Surface Pro X vì hai lý do: Nó sử dụng một CPU không tiêu chuẩn, thỉnh thoảng bị chậm chạp và các vấn đề tương thích với ứng dụng, và nó thậm chí còn đắt hơn Surface Pro 8.

Dòng Surface Pro và Go: Mẫu hiện tại, đã thử nghiệm


Máy tính xách tay Microsoft Surface Go

Microsoft Surface Laptop Go (Ảnh: Zlata Iosystemva)

Dòng máy tính xách tay Surface: Bề mặt mạnh mẽ nhất

Mặc dù Surface Pro 8 có thể làm được mọi thứ mà một máy tính xách tay có thể làm được, nhưng không phải ai cũng cần thay thế máy tính xách tay. Vì vậy, một vài năm trước, Microsoft đã quyết định bổ sung máy tính xách tay thông thường với bản lề kiểu vỏ sò vào gia đình Surface. Bây giờ ở thế hệ thứ tư, Surface Laptop 4 kết hợp các yếu tố của trải nghiệm máy tính bảng Windows (đặc biệt là màn hình hỗ trợ cảm ứng tuyệt vời) và trải nghiệm máy tính xách tay (các phím chuyển đổi được thiết kế chuyên nghiệp giúp gõ nhanh, thoải mái và nhiều bộ vi xử lý từ Intel và AMD cung cấp sức mạnh tính toán nghiêm túc).

Surface Laptop 4 có sẵn ở kích thước màn hình 13 inch hoặc 15 inch và giống như nhiều máy tính bảng Surface, nó có nhiều tùy chọn màu sắc.

Surface Laptop 4 cũng khá đắt và giống như Surface Pro 8, cấu hình cao cấp khá ổn sẽ ở mức 1.200 USD. Vì vậy, với máy tính bảng Surface Go, Microsoft cũng lấy một số phần tốt nhất của trải nghiệm Surface Laptop và chắt lọc chúng thành một gói nhỏ hơn, rẻ hơn: Surface Laptop Go. Thiết bị này có màn hình 12 inch nhỏ hơn và thiếu các tùy chọn bộ xử lý AMD mạnh mẽ, nhưng nó cũng đi kèm với mức giá khởi điểm dễ chịu hơn rất nhiều chỉ 549 đô la và cấu hình lý tưởng trong phạm vi 800 đô la.

Ở đầu bên kia của phạm vi giá, Microsoft cung cấp Surface Laptop Studio, một thiết bị gốc Windows 11 hàng đầu nhắm đến các chuyên gia sáng tạo (đừng nhầm với Surface Studio mà chúng ta sẽ trình bày bên dưới). Nó nâng cao trình độ của nghệ thuật điện toán di động cho các chuyên gia sáng tạo một cách đáng kể, với bàn di chuột xúc giác và màn hình 120Hz kéo về phía trước để bạn có thể đặt nó hoàn toàn bằng phẳng trên bàn phím. Nó không đặc biệt mạnh mẽ và đắt tiền, nhưng nó vẫn rất ấn tượng.

Các dòng máy tính xách tay và máy tính xách tay Surface: Các mẫu hiện tại, đã được kiểm tra


Microsoft Surface Book 3 (15 inch)

Microsoft Surface Book 3 (Ảnh: Zlata Ivleva)

Surface Book: Máy tính bảng kết hợp giữa máy tính xách tay

Một thành viên duy nhất của gia đình Surface, Surface Book kết hợp sức mạnh tính toán nghiêm túc với thiết kế có thể tháo rời bất chấp phân loại là máy tính xách tay hay máy tính bảng. Giống như Surface Laptop Studio, Surface Book 3 hướng đến những người sáng tạo nội dung đa phương tiện chuyên nghiệp và các game thủ chuyên nghiệp, với bộ xử lý đồ họa Nvidia mạnh mẽ tùy chọn không có trong bất kỳ Surface di động nào khác. Nó trông rất giống một chiếc Surface Laptop và được thiết kế để sử dụng như một chiếc máy tính xách tay hầu hết thời gian, nhưng nó có một bản lề khóa cơ học cho phép bạn tách màn hình của nó khỏi đế bàn phím.

Giống như Surface Laptop 4, Surface Book 3 có kích thước màn hình 13 inch và 15 inch, đi kèm với nhiều cấu hình thành phần bên trong khác nhau. Tuy nhiên, Surface Book 3 có thể khá đắt – cấu hình mà chúng tôi đã đánh giá là gần 3.000 đô la. Thiết bị bất chấp danh mục này không dành cho tất cả mọi người và Microsoft coi Surface Laptop Studio là thiết bị thay thế cuối cùng của nó. Nhưng trong khi nó vẫn đang được bán, nó có thể là một công cụ cần thiết cho những người có đủ khả năng mua nó và nhận ra tiềm năng đầy đủ của nó.

Dòng sách bề mặt: Mẫu hiện tại, đã được kiểm tra

Microsoft Surface Book 3 (15 inch)


Microsoft Surface Studio 2

Microsoft Surface Studio 2 (Ảnh: Zlata Ivleva)

Surface Studio: Máy tính để bàn tất cả trong một kiểu dáng đẹp của Microsoft

Máy tính để bàn duy nhất trong dòng Surface là Surface Studio tất cả trong một. Hiện đã ở thế hệ thứ hai, đó là một chiếc máy tính để bàn đẹp, đắt tiền dành cho các nghệ sĩ, người sáng tạo nội dung và các chuyên gia cần màn hình cảm ứng lớn.

Thiết kế độc đáo của Surface Studio 2 xuất phát từ thực tế là Microsoft đã chọn lưu trữ tất cả các thành phần trong đế, thay vì phía sau màn hình 28 inch, cho phép một tấm nền hiển thị cực kỳ mỏng. Một số nguồn cảm hứng hình ảnh là từ Apple iMac, nhưng sự khác biệt là ở điểm nhấn vào đầu vào cảm ứng và điều đó được phản ánh ở bản lề phía sau. Hai cánh tay kim loại kéo dài từ chân đế để giữ màn hình, gặp nhau ở giữa là một bản lề cho phép bạn sử dụng màn hình theo chiều dọc hoặc uốn cong xuống theo chiều ngang. Nó cũng được tích hợp tốt với các phụ kiện Surface Pen và Surface Dial của Microsoft để tương tác trên màn hình hoặc gần màn hình.

Than ôi, Surface Studio 2 rất đắt, lên tới hơn 4.000 đô la trong cấu hình mà chúng tôi đã đánh giá. Nó cũng đã quá hạn để làm mới, đặc biệt là trong bộ phận CPU. Giống như Surface Book 3, đây là một chiếc máy tính tuyệt vời nhưng không phải dành cho tất cả mọi người.

Dòng Surface Studio: Mẫu hiện tại, đã được kiểm tra

Làm quen với Microsoft Surface Studio 2


Microsoft Surface Duo

Microsoft Surface Duo ban đầu (Ảnh: Sascha Segan)

Surface Duo 2: Một cú đâm khác vào điện thoại thông minh

Ngoài việc tạo ra một loạt các máy tính xách tay và máy tính bảng xuất sắc trong những năm qua, Microsoft còn cố gắng thâm nhập vào thị trường điện thoại cao cấp. Ở đây, nó đã gặp ít thành công hơn nhiều. Hệ điều hành Windows Phone ban đầu đã được đưa vào đồng cỏ, nhưng Microsoft đang thử sức với điện thoại một lần nữa với Surface Duo 2. Điện thoại-máy tính bảng đắt tiền này có màn hình có thể gập lại để cố gắng kích hoạt các quy trình làm việc đa nhiệm, hiệu quả. điều đó không bao giờ xảy ra trên thiết bị cầm tay một màn hình của bạn.

Nó đầy tham vọng, chắc chắn và có khả năng là một cải tiến so với Surface Duo thế hệ đầu tiên, vốn có nhiều lỗi và các vấn đề về công thái học trong thời gian đầu, đôi khi khiến nó khó hiểu và khó sử dụng. Chúng tôi sẽ có một bài đánh giá đầy đủ về Surface Duo 2 khi nó ra mắt vào cuối năm nay.


Đó là rất nhiều bề mặt! Cái nào là cái dành cho tôi?

Với hơn một số thiết bị thuộc nhiều danh mục sản phẩm và hàng chục cấu hình có thể có trên các dòng khác nhau, dòng sản phẩm Surface vẫn rất khó để điều hướng ngay cả khi bạn biết tất cả các tên có nghĩa là gì. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một vài trường hợp sử dụng phổ biến và kết hợp chúng với nhau để xem sản phẩm Surface nào phù hợp với chúng nhất.


Surface tốt nhất cho sinh viên và người mua bình dân: Microsoft Surface Laptop Go

Máy tính xách tay Microsoft Surface Go

Mặc dù nó thiếu một số tính năng tiện lợi từ Surface Laptop 4 đắt tiền hơn, nhưng Surface Laptop Go là thứ mà nhiều người đang tìm kiếm ngay bây giờ: một chiếc máy tính xách tay được thiết kế đẹp, nhẹ với hiệu suất phù hợp sẽ không phá vỡ ngân hàng. Những phẩm chất đó có sức hấp dẫn to lớn, vì nhiều người yêu cầu máy tính xách tay có khả năng làm việc và học tập tại nhà nhưng cũng lo ngại về ngân sách của họ trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay. Vì Surface Laptop Go có nhiều khả năng hơn Surface Go 3, đặc biệt là khi nói đến sức mạnh tính toán, nó là sự lựa chọn tốt hơn cho hầu hết những người có ngân sách để ý đến thiết bị của Microsoft. Thiết kế vỏ sò cũng sẽ dễ chịu hơn rất nhiều so với Surface Go 3 và bàn phím snap-on / snap-off của nó.


Bề mặt tốt nhất cho công việc chính: Microsoft Surface Laptop 4

Máy tính xách tay Microsoft Surface 4 (15-inch)

Với bàn phím linh hoạt, đáp ứng được yêu cầu và thời lượng pin ổn định, Surface Laptop 4 15 inch của Microsoft là một chiếc máy tính siêu di động tuyệt vời đáp ứng được những điều cơ bản. Những người cần gõ phím cả ngày sẽ đánh giá cao bàn phím và bàn di chuột thoải mái, đồng thời, nhiều tùy chọn màu sắc và chất liệu sẽ giúp mọi người tìm thấy sự phù hợp. Máy tính xách tay cung cấp hiệu suất máy tính tốt và pin có thể sử dụng cả ngày nếu không có ổ cắm điện. Chất lượng hiển thị của nó là tuyệt vời và việc lựa chọn cổng thiếu máu có thể bị bỏ qua nếu bạn sẵn sàng mua một bộ chia USB hoặc đầu tư vào Surface Dock.


Bề mặt tốt nhất cho người sáng tạo nội dung: Microsoft Surface Laptop Studio

Microsoft Surface Laptop Studio

Với hệ thống bản lề từ tính tiên tiến cho phép bạn kéo màn hình 14 inch về phía trước để sử dụng làm giá vẽ hoặc canvas kỹ thuật số, Surface Laptop Studio là một thiết bị sáng tạo, tuyệt vời. Nó cung cấp một sự pha trộn mạnh mẽ của các tính năng độc đáo, tính linh hoạt của chế độ vận hành, sức mạnh tính toán và tính di động. Các nghệ sĩ kỹ thuật số và các chuyên gia đang di chuyển, những người cần sự linh hoạt của một máy tính xách tay chuyển đổi 2 trong 1 và một số mã lực đồ họa mạnh mẽ hợp lý sẽ đánh giá cao nó nhất. GPU Nvidia RTX phù hợp để chơi game PC nhẹ, nhưng đừng coi đây là một máy tính xách tay chơi game, vì nó quá đắt và không đủ mạnh để mua chỉ cho điều đó.

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những tin bài hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.