Chắc chắn, năm 2020 là một điều tuyệt vời, nhưng với thị trường PC thì không. Nhờ đại dịch, nhu cầu đối với các sản phẩm này đã tăng với tốc độ chưa từng thấy kể từ năm 2010.

Trong năm, các nhà cung cấp PC đã xuất xưởng 302 triệu chiếc trên toàn cầu, tăng 13,1% hàng năm, theo công ty nghiên cứu IDC. Công ty cho biết trong một báo cáo nghiên cứu: “Để mọi thứ dễ hiểu hơn, lần cuối cùng thị trường PC chứng kiến ​​sự tăng trưởng hàng năm ở mức độ này là năm 2010 khi thị trường tăng trưởng 13,7%.(Mở ra trong một cửa sổ mới) vào thứ Hai.

Canalys, một công ty nghiên cứu khác, ước tính(Mở ra trong một cửa sổ mới) tăng trưởng trong các lô hàng PC lên gần 11%. Tuy nhiên, họ đồng ý rằng nhu cầu PC hàng năm không cao đến mức này trong một thập kỷ, khi điện thoại thông minh mới bắt đầu phát triển.

(Ảnh của Annette Riedl / ảnh liên minh qua Getty Images)

Thúc đẩy sự phát triển là COVID-19 và nhu cầu mọi người làm việc và học tập tại nhà, khiến nhu cầu về PC tăng cao, đặc biệt là đối với máy tính xách tay. Canalys cho biết thêm: “Tăng trưởng thị trường PC trên toàn thế giới vào năm 2020 được thúc đẩy hoàn toàn bởi máy tính xách tay và máy trạm di động. “Các lô hàng của những thiết bị này đã tăng 44% so với năm 2019 để đạt 235,1 triệu chiếc”.

Một danh mục máy tính xách tay đạt vị trí cao trong năm 2020 là Google Chromebook, có xu hướng có giá dưới 500 đô la. Theo công ty nghiên cứu Gartner, các lô hàng cho các sản phẩm này đã tăng(Mở ra trong một cửa sổ mới) tăng 80% vào năm 2020, phần lớn là do nhu cầu lớn ở Bắc Mỹ.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Các nhà cung cấp PC hàng đầu, theo IDC.

(Các nhà cung cấp PC hàng đầu, theo IDC.)

Nhưng không phải mọi sản phẩm PC đều hoạt động tốt vào năm 2020. Canalys cho biết nhu cầu về máy tính để bàn giảm 20%, có thể là do các doanh nghiệp chi tiêu ít hơn cho các hệ thống CNTT văn phòng.

Về tương lai, các nhà phân tích hy vọng nhu cầu PC cao có thể kéo dài vào năm 2021 ngay cả khi vắc-xin COVID-19 đang được triển khai. Nhà phân tích Mikako Kitagawa của Gartner cho biết: “Ví dụ, giáo dục trực tuyến có thể tiếp tục ngay cả sau khi trường học mở cửa, người tiêu dùng vẫn có thể mua hàng tạp hóa trực tuyến và một số doanh nghiệp có thể tiếp tục công việc từ xa toàn thời gian hoặc bán thời gian”. “Nếu những kịch bản này vẫn tiếp diễn, thì PC sẽ trở lại cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng như một thiết bị thiết yếu.”

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.