Các vấn đề về chuỗi cung ứng đang bắt đầu làm giảm tốc độ tăng trưởng của thị trường PC, đặc biệt là ở Bắc Mỹ. Trong quý 3 năm 2021, các lô hàng PC đến Mỹ và Canada đã giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái, theo(Mở ra trong một cửa sổ mới) cho công ty nghiên cứu Canalys.

IDC, một công ty nghiên cứu khác, cũng báo cáo(Mở ra trong một cửa sổ mới) giảm lô hàng quý 3 cho Mỹ, gọi đây là “quý đầu tiên của lượng hàng năm giảm kể từ khi bắt đầu đại dịch.”

(Canalys)

Năm 2020 là năm nhu cầu PC lớn nhất trong một thập kỷ. Tuy nhiên, một loạt các vấn đề trong chuỗi cung ứng đang ngăn cản ngành công nghiệp điện tử đáp ứng nhu cầu liên tục. Thế giới tiếp tục vật lộn với sự thiếu hụt chất bán dẫn nghiêm trọng, và sự bùng phát COVID-19 vẫn đang khiến các nhà máy ở châu Á phải đóng cửa. Trong khi đó, cả nhà sản xuất và ngành vận tải biển đều đang phải vật lộn để giữ chân và thuê đủ nhân công.

Không có điều nào trong số này báo hiệu tốt cho mùa mua sắm nghỉ lễ. Ishan Dutt, một nhà phân tích cấp cao của Canalys cho biết: “Sự thiếu hụt nguồn cung máy tính cá nhân dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2022, với mùa lễ hội năm nay sẽ chứng kiến ​​một phần đáng kể các đơn đặt hàng không được đáp ứng”.

Đồng thời, chi tiêu cho PC dường như đang giảm ở Mỹ. Nhà phân tích Neha Mahajan của IDC cho biết: “Sau một năm tăng tốc mua hàng do chuyển sang làm việc và học tập từ xa, cũng có sự sụt giảm tương đối trong chi tiêu cho PC và điều đó đã khiến thị trường PC của Mỹ ngày càng suy yếu”.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Tuy nhiên, các lô hàng PC nói chung đã thực sự tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Canalys. Đó là bởi vì các khu vực khác, chẳng hạn như Mỹ Latinh, Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi, và Châu Á, đã ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm mạnh mẽ ở mức hai con số.

IDC cũng nhận thấy rằng tăng trưởng thị trường PC nói chung trong quý 3 là 3,9%. Nhà phân tích Jitesh Ubrani của IDC cho biết: “Với tình hình hiện tại, chúng tôi thấy một số nhà cung cấp sắp xếp lại các lô hàng giữa các thị trường khác nhau, cho phép các thị trường mới nổi duy trì đà tăng trưởng trong khi một số thị trường trưởng thành bắt đầu chậm lại”.

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.