Bạn có cần một máy tính xách tay sáu lõi? Đối với hầu hết các ứng dụng, câu trả lời sẽ là không. Máy bốn lõi hoặc thậm chí lõi kép sẽ ổn. Nhưng nhiều năng lượng hơn thường giúp ích cho các ứng dụng phức tạp hoặc nếu bạn đang chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc, vì vậy tôi khá quan tâm đến việc thử biến thể sáu lõi mới của Dell XPS 13 (7390), sử dụng Intel Core i7-10710U bộ xử lý.

Bộ xử lý này là một phần của gia đình Comet Lake, một phần 14nm mới của Intel 10thứ tự Dòng vi xử lý Thế hệ Core thay thế hiệu quả các chip Thế hệ Tám (Whisky Lake) trước đó, nhưng với các tính năng kết nối được cải thiện và thông thường hơn, một phiên bản có 6 lõi và 12 luồng (trái ngược với mức tối đa 4 lõi / 8 luồng trên Whisky Hồ). Các quy ước đặt tên bộ xử lý hiện tại của Intel có thể gây nhầm lẫn — có 10thứ tự sản phẩm thế hệ có tên Ice Lake được sản xuất trên quy trình 10nm mới hơn, có nhiều đồ họa tích hợp hơn, nhưng lại có 4 lõi. Vài tuần trước, tôi đã thử nghiệm Dell XPS 13 XPS 2-trong-1, có bộ xử lý Ice Lake 10nm (Core i7-1065G7).

Phiên bản Comet Lake của Dell XPS 13 (7390) không thay đổi nhiều so với các phiên bản trước của máy tính xách tay; đó là bộ vi xử lý sáu lõi làm cho nó nổi bật.

Core i7-10710U là bộ vi xử lý 15 watt với tần số cơ bản là 1,1 GHz và tốc độ tăng áp tối đa là 4,7 GHz, một phạm vi khá ấn tượng. So với bộ xử lý Ice Lake mà tôi đã thử nghiệm, nó có tần số cơ bản thấp hơn và tốc độ tăng áp cao hơn (Core i7-1065G7 có tần số cơ bản là 1,3 GHz và bộ tăng áp là 3,9 GHz). Nhưng các bộ phận Whisky Lake cao cấp nhất, chẳng hạn như Core i7-8665U (mà tôi đã thử nghiệm trong Dell Latitude 7400 2-trong-1 và Lenovo ThinkPad X1 Carbon) có thể nhanh hơn một chút, với tần số cơ bản là 1,9 GHz và một turbo lên đến 4,8 GHz.

Trong các bài kiểm tra điểm chuẩn, XPS 13 với Comet Lake chậm hơn một chút trong bài kiểm tra luồng đơn CPU-Z (488,8 so với 492,8 đối với Ice Lake và 514,5 đối với Whisky Lake cao cấp nhất) nhưng nhanh hơn đáng kể trong bài kiểm tra đa luồng ( 3494 so với 2420 cho Ice Lake và 2527 cho Whisky Lake). Nó không hoàn toàn là một cải tiến 50% với nhiều lõi hơn 50%, nhưng nó gần như vậy.

Tôi cũng đã thấy những cải thiện trong một số bài kiểm tra và điểm chuẩn khác, nhưng gần như không ở mức độ này. Trên điểm chuẩn CPU của Cinebench R20, tôi nhận được điểm số 1857, đánh bại điểm số Whisky Lake mà tôi đã thấy (khoảng 1700, thay đổi theo máy) và điểm số Ice Lake là 1592. Tốt nhưng không đáng kể. Trên Y-Cruncher, tính toán Pi, máy Ice Lake thực sự nhanh hơn một chút (88 giây), nhưng 92 giây của Comet Lake là một cải tiến lớn so với 124 giây trên máy Whisky Lake mà tôi đã thử.

Do đồ họa được cải thiện, Ice Lake đạt điểm tốt hơn ở những thứ như 3DMark; trong các tiêu chuẩn năng suất như PCMark, tất cả các máy gần đây tôi đã kiểm tra đều có điểm số chênh lệch nhau 5%, vì vậy các lõi bổ sung trong Comet Lake không thực sự hữu ích.

Trong một thử nghiệm thực tế hơn, bằng cách sử dụng mô phỏng danh mục đầu tư MatLab, tôi thấy có một chút cải thiện với Comet Lake sáu lõi (46 phút so với 53 hoặc hơn trên các máy Whisky Lake gần đây hơn và 71 trên máy Ice Lake). Nó tốt hơn, nhưng không hoàn toàn như những gì tôi đã hy vọng — có lẽ bị cản trở bởi cách viết mô phỏng.

Trong việc sử dụng hàng ngày, nơi tôi thường sử dụng máy để xử lý văn bản hoặc duyệt web, tôi không thể nói rằng tôi nhận thấy sự khác biệt lớn. Duyệt web và các ứng dụng năng suất điển hình chạy rất tốt – nhưng chúng cũng chạy tốt trên các máy 4 lõi. Tôi nhận thấy sự thay đổi lớn về khả năng phản hồi từ máy 2 lõi / 4 luồng sang máy 4 lõi / 8 luồng vài năm trước; nhưng việc tăng lên đến sáu lõi không cảm thấy đáng kể.

Theo như phần còn lại của máy tính xách tay, đây thực sự chỉ là một sự thay đổi bộ xử lý đối với phiên bản 2019 của thiết kế XPS 13, bản thân nó khá đẹp.

Nó tiếp tục là một máy tính xách tay 13 inch rất di động, có kích thước 0,46 x 11,9 x 7,8 inch (HWD) và chỉ nặng 2 pound, 11,7 ounce. Bao gồm bộ sạc 45 watt nhỏ gọn, trọng lượng di chuyển chỉ 3 pound, 3,4 ounce, làm cho nó trở thành một hệ thống rất dễ dàng di chuyển. Nó tiếp tục có một bàn di chuột bằng kính đẹp hoạt động khá tốt và một bàn phím phù hợp. (Đây là bàn phím chuyển đổi từ tính với hành trình 1,33 mm, tôi không thấy thoải mái như các bàn phím truyền thống khác, nhưng vẫn không quá tệ.)

XPS 13 bao gồm màn hình 13,3 inch và phiên bản tôi đã thử nghiệm có màn hình cảm ứng Ultra HD (3,840 x 2,160) được đánh giá cho tỷ lệ tương phản 1.500: 1 và 400 nits, và được hỗ trợ bởi lớp phủ chống phản chiếu trên màn hình bóng, giúp dễ đọc trong một số trường hợp mà không làm cho màn hình mờ hơn.

Lưu ý rằng XPS 2-trong-1 gần đây nhất là một thiết kế mới hơn với màn hình 3,840 x 2,400 UHD theo tỷ lệ 16:10, trái ngược với tỷ lệ 16: 9 được sử dụng trong XPS 13 thông thường và trong hầu hết các máy tính xách tay cạnh tranh. XPS 13 2-trong-1 một phần có màn hình lớn hơn một chút bằng cách thu nhỏ mép dưới của màn hình. Tôi thấy màn hình tiêu chuẩn chỉ ổn nhưng tôi nghĩ rằng màn hình sâu hơn một chút sẽ tốt hơn một chút cho xử lý văn bản và duyệt web, mặc dù bạn sẽ nhận được nhiều chữ cái hơn nếu bạn đang xem một bộ phim thông thường.

Nó có hai cổng USB-C ở bên trái, cả hai đều hỗ trợ Thunderbolt 3 và một ở bên phải, đầu đọc thẻ nhớ microSD tiện dụng, cổng tai nghe tiêu chuẩn và một webcam. Nó đi kèm với một dongle USB-A to USB-C, nhưng tôi tiếp tục bỏ lỡ việc có ít nhất một trong những cổng USB-A truyền thống hơn hoặc một đầu ra HDMI. Nó có một đầu đọc dấu vân tay được tích hợp trong công tắc bật / tắt ở phía trên bên phải của bàn phím; điều này làm việc tốt cho tôi. (Lưu ý rằng tôi đã gặp sự cố với điều này ban đầu trên XPS 13 2-trong-1; bản cập nhật phần mềm sau đó đã khắc phục sự cố này). Webcam 720p ở phía trên màn hình không tương thích với Windows Hello, cũng như không có công tắc cơ học, nhưng nó hoạt động tốt.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Các tính năng khác của Comet Lake bao gồm hỗ trợ Bluetooth 5 và Wi-Fi 6 (802.11ax) để kết nối nhanh hơn. Tôi chưa có bộ định tuyến 802.11ax ở phía bên kia, vì vậy tôi không thấy bất kỳ sự khác biệt lớn nào bây giờ, nhưng tôi hy vọng các bộ định tuyến như vậy sẽ phổ biến hơn trong năm tới hoặc lâu hơn và đó là khi các tính năng này sẽ trở nên nhiều hơn. hữu ích.

Trong bài kiểm tra pin văn phòng hiện đại của PCMark 10, đơn vị XPS 13 mà tôi đã thử nghiệm kéo dài năm giờ năm mươi bảy phút, ngắn hơn khoảng một giờ so với những gì tôi tìm thấy trên XPS 13 2-trong-1 dựa trên Ice Lake. (Thử nghiệm tóm tắt video của PCMag có XPS 13 ở 11 giờ 41 phút). Đây là những con số ổn – nhưng không tốt bằng hầu hết các máy tính xách tay siêu di động khác mà tôi đã thử nghiệm gần đây. Tuy nhiên, chúng vẫn đủ tốt cho một ngày làm việc bình thường mà không cần mang theo bộ sạc.

Giá bắt đầu từ $ 999,99 cho một thiết bị có bộ xử lý lõi kép Core i3, bộ nhớ 4GB, bộ nhớ 256GB và màn hình FHD. Đơn vị tôi đã thử với bộ vi xử lý Core i7, bộ nhớ 16GB, bộ nhớ trong 512 GB và bảng điều khiển UHD có giá khoảng 1.630 đô la như tôi định giá hôm nay.

Tôi tiếp tục thích thiết kế XPS 13, mặc dù tôi vẫn thích cổng USB-A và có thể là một bàn phím khác. Đối với Comet Lake, nhìn chung nó hoạt động khá tốt, nhưng tôi đoán là hầu hết mọi người sẽ khá hài lòng với phiên bản lõi kép hoặc bốn lõi, hơn là phiên bản sáu lõi. (Tất nhiên, các game thủ thường không muốn những chiếc máy tính xách tay siêu mỏng như thế này; họ sẽ tốt hơn với hệ thống có đồ họa rời.) Nhưng nếu bạn thường chạy các ứng dụng có thể mở rộng đến hơn 4 lõi và 8 luồng, thì điều đó thật tuyệt. để có tùy chọn đó khả dụng.

Nhìn chung, phiên bản mới nhất của XPS 13 vẫn là một hệ thống rất nhỏ gọn, rất di động, dễ mang theo, giờ đây đã có thêm một tùy chọn bộ vi xử lý mới.

Đây là đánh giá của PCMag.

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.