(Microsoft Surface Pro X)

Vào tháng 7 năm 2021, những người đang tìm kiếm một chiếc PC có kết nối 5G tích hợp sẽ quyết định trong số ít nhất ba loại máy tính xách tay. Sẽ có những chiếc máy tính xách tay và máy tính bảng chạy toàn bộ Qualcomm rẻ tiền sử dụng nền tảng điện toán Snapdragon 8c và 7c vừa được công bố của công ty. Cũng sẽ có những chiếc cao cấp hơn sử dụng Snapdragon 8cx mạnh mẽ hơn, chiếc đầu tiên dự kiến ​​bán ra vào đầu năm 2020 dưới dạng thiết kế chuyển đổi 2 trong 1 của Lenovo.

Tuy nhiên, hầu hết người dùng phổ thông nên cân nhắc chờ đợi lựa chọn thứ ba: máy tính xách tay kết hợp giữa CPU Intel và modem MediaTek. Họ sẽ đến muộn, có thể là hơn một năm, nhưng họ có thể sẽ không gặp các vấn đề về phần mềm mà gần như chắc chắn sẽ xảy ra với những người tiên phong sử dụng chip Snapdragon.

Sự chậm trễ 5G của Intel

Intel đứng sau Qualcomm về công nghệ 5G sau khi từ bỏ dự án modem 5G của riêng mình vào đầu năm nay. Điều đó có nghĩa là họ vẫn phải tạo phần sụn và trình điều khiển phần mềm, giao chúng cho MediaTek để phát triển và bắt đầu sản xuất modem 5G tùy chỉnh, sau đó làm việc với một công ty khác để tạo ra chipset hoàn chỉnh.

Intel đã xác nhận với PCMag trong tuần này rằng quá trình này sẽ không hoàn thành cho đến nửa đầu năm 2021, tại thời điểm đó máy tính xách tay chạy chip Snapdragon 8cx của Lenovo sẽ được bán hơn một năm. Nhưng nếu năm vừa qua những lần ra mắt máy tính xách tay chạy bằng chip Snapdragon đã dạy cho người dùng sớm bất cứ điều gì, thì đó là trải nghiệm máy tính tổng thể của họ khó chịu hơn nhiều so với những gì người tiêu dùng bình thường có thể sẽ trải qua nếu họ chờ đợi kết nối 5G trở nên phổ biến trên máy tính xách tay như nó chắc chắn sẽ trở thành trên điện thoại.

Sự thất vọng phần lớn bắt nguồn từ nỗ lực đôi khi cần thiết để có được danh mục phần mềm Windows khổng lồ chạy đúng cách trên bộ vi xử lý Snapdragon. Kiến trúc ARM của Snapdragon không tương thích với kiến ​​trúc x86 mà hầu hết các ứng dụng và trình điều khiển Windows được xây dựng. Kết quả là nhiều ứng dụng, từ trình duyệt web đến trò chơi, chạy chậm chạp trên máy tính xách tay chạy chip Snapdragon, trong khi những ứng dụng khác (đặc biệt là các chương trình tạo nội dung đa phương tiện) không thể chạy được.

Đây là tình huống xảy ra với PCMag máy tính xách tay Snapdragon đầu tiên được thử nghiệm, Asus NovaGo và không có nhiều thay đổi với thiết bị mới nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm, Microsoft Surface Pro X, sử dụng phiên bản sửa đổi của Snapdragon 8cx được gọi là Microsoft SQ1. Một cái nhìn gần đây về 100 trò chơi hàng đầu có sẵn để tải xuống từ Microsoft Store cho thấy rằng khoảng một nửa sẽ không chạy nguyên bản trên các máy tính xách tay chạy chip Snapdragon hiện tại.

Trừ khi Qualcomm và Microsoft đưa ra giải pháp nhanh chóng giúp loại bỏ tất cả các vấn đề về phần mềm, tình trạng này có thể sẽ vẫn tiếp diễn khi máy tính xách tay 8c và 7c được bán ra thị trường.

Chống lại sự cám dỗ

Mặc dù chúng ta chưa biết máy tính xách tay 5G hỗ trợ 8c và 7c sẽ có giá bao nhiêu, nhưng chúng có thể sẽ rẻ hơn nhiều so với Surface Pro X. 1.000 USD. Theo Qualcomm, Snapdragon 7c mới được thiết kế để cung cấp năng lượng cho các máy tính xách tay cực kỳ rẻ tiền , thậm chí có thể giảm trong phạm vi $ 300.

Vì vậy, nhiều người tiêu dùng nhạy cảm về giá, những người sẽ cân nhắc một chiếc máy tính xách tay Windows chạy bằng Intel Celeron hoặc một chiếc Chromebook sẽ đột nhiên có thể thích thú với một chiếc máy tính xách tay Snapdragon 7c có giá tương tự cũng có thể kết nối với mạng 5G mới ra đời nhưng rất nổi tiếng. Quân đoàn các tổ chức giáo dục hiện đang sử dụng Chromebook cũng sẽ như vậy.

Đối với nhiều người trong số những người mua máy tính xách tay nhạy cảm về giá này, thực sự không có gì sai khi sử dụng hệ thống hỗ trợ 7c. Một máy tính xách tay Windows hoặc Chromebook chạy Celeron vốn đã cung cấp sức mạnh xử lý hạn chế, vì vậy quyết định của Qualcomm tiếp cận thị trường này với các phiên bản rẻ hơn của chip lấy từ ARM thực sự có ý nghĩa rất nhiều. Công ty nói rằng 8c sẽ đi kèm với modem 4G LTE theo mặc định, nhưng nó có thể được ghép nối với modem X55 để kết nối 5G.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Tuy nhiên, nếu bạn muốn một chiếc máy tính xách tay có khả năng 5G có thể sở hữu chiếc laptop siêu di động trị giá 1.000 USD hiệu suất tốt nhất hiện nay, thì có lẽ bạn nên chờ xem sự kết hợp Intel-MediaTek mang lại những gì. Thậm chí tốt hơn, gần như chắc chắn rằng nếu modem Intel-MediaTek 5G trở thành một kẻ ngu ngốc, các nhà sản xuất máy tính xách tay sẽ ghép nối modem 5G của Qualcomm hoặc các công ty khác với bộ xử lý Intel. Và điều này là trước khi bạn tính đến tính khả dụng nhanh chóng của cả mạng 5G và các gói cung cấp chúng, cả hai đều có khả năng sẽ được cải thiện.

Cuối cùng, rất có thể máy tính xách tay chạy chip Snapdragon sẽ đạt được vị thế ngang bằng với các đối thủ chạy chip Intel vào nửa đầu năm 2021. Còn hơn một năm nữa, đó là một điều vĩnh cửu trong thế giới công nghệ cá nhân. Nhưng đó cũng là khoảng thời gian mà dòng máy tính xách tay Snapdragon hiện tại đã xuất hiện và khả năng của chúng cho đến nay vẫn khiến chúng ta không mấy ấn tượng.

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.