CES 2022 là một chuỗi các thông báo về thành phần PC, đặc biệt là cho thị trường máy tính xách tay. Ba nhà sản xuất linh kiện chính (AMD, Intel và Nvidia) đã mở ra một chai lớn CPU và GPU mới, và đó là đồ họa máy tính xách tay GeForce RTX 30 Series “Ti” mới của Nvidia mà chúng tôi đang sử dụng lần đầu tiên ở đây.

Sự ra mắt mà chúng ta đang nói đến ở đây hôm nay là dành cho GPU máy tính xách tay GeForce RTX 3070 Ti và GeForce RTX 3080 Ti. RTX 3080 Ti hàng đầu mới mang đến hơn 7.000 lõi CUDA (chính xác là 7.426 lõi) và chạy ở dải tần chặt chẽ hơn từ 1.125MHz đến 1.590MHz trong cấu hình có sẵn. (RTX 3080 không Ti chỉ có hơn 6.000 lõi CUDA và phạm vi hoạt động từ 1.245MHz đến 1.710MHz.) RTX 3080 Ti được thiết kế cho 16GB bộ nhớ GDDR6, trong khi không phải Ti có thể được định cấu hình trong 8GB hoặc 16GB tải . RTX 3070 Ti là một chip nâng cấp tương tự, về số nhân CUDA, từ RTX 3070 ban đầu.

Hệ thống đầu tiên có các bộ phận mới này là phiên bản 2022 của MSI GE76 Raider. Đơn vị thử nghiệm của chúng tôi được trang bị vua mới của lâu đài GPU, RTX 3080 Ti. Máy tính xách tay này cũng có CPU cấp máy tính xách tay Intel Thế hệ 12 (“Alder Lake-H”), dòng vi xử lý cũng sẽ ra mắt hôm nay, song song với hai GPU GeForce RTX 30-series mới. Các CPU Alder Lake-H là thế hệ vi xử lý di động mới nhất của Intel, được thiết kế cho máy tính xách tay và máy chơi game mạnh mẽ.

Chúng tôi có một phân tích sâu hơn về các chi tiết về hiệu suất của CPU này, được đăng song song với bài viết này. (GE76 Raider có Core i9-12900HK của Intel, bộ xử lý máy tính xách tay hàng đầu mới của Intel.) Trong khi đó, phần này sẽ ảnh hưởng đến cách GPU GeForce RTX 3080 Ti xếp chồng lên các tùy chọn GPU máy tính xách tay cao cấp hiện có. Hãy xem những gì đang nấu trên GeForce kết thúc!


Kiểm tra GPU di động RTX 3080 Ti: Thông số kỹ thuật và Hệ thống so sánh

Để đánh giá mức độ tăng (hoặc thiếu) mà RTX 3080 Ti có thể cung cấp so với các tùy chọn GeForce RTX 30 Series cao cấp hiện có, chúng tôi đã tập hợp một nhóm các đối thủ cạnh tranh để nó cạnh tranh. Tên và thông số kỹ thuật của chúng, cùng với toàn bộ tải trọng của MSI GE76 Raider, có thể được tìm thấy trong bảng bên dưới…

Có một sự kết hợp tuyệt vời của các hệ thống ở đây để đóng vai trò là yếu tố tạo nên chiếc GE76 Raider 2022. Là GPU GeForce hạ cấp trong phân cấp, RTX 3080 (phiên bản không phải “Ti”) là điểm so sánh rõ ràng nhất, vì vậy hầu hết các máy tính xách tay được chọn ở đây đều sử dụng nó. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng thừa, vì sự kết hợp khác nhau giữa GPU, CPU và thiết kế khung sẽ dẫn đến các kết quả khác nhau. Sự kết hợp của các bộ vi xử lý sẽ giúp tách biệt hiệu suất của GPU, với chip AMD Ryzen cao cấp tương đương và các thế hệ Intel trước đây là đại diện. Sẽ có một chút ảnh hưởng của CPU trong kết quả bên dưới và Raider được thiết lập để thành công với Intel silicon mới nhất, nhưng các con số hiệu suất ở đây phần lớn phải là về ảnh hưởng của GPU.

MSI GE76 Raider, được trang bị RTX 3080 Ti (Ảnh: Brian Westover)

Có một máy tính xách tay RTX 3070 ở đây, trong phiên bản cuối năm 2021 của Razer Blade 15. Đây là một máy tính xách tay 15 inch mỏng hơn, sẽ làm sai lệch phần nào so sánh trực tiếp với nó, vì khung máy này cung cấp ít chỗ cho nhiệt hơn và các giải pháp làm mát so với MSI GE76 Raider mạnh mẽ hơn, một màn hình 17 inch. Tuy nhiên, chúng tôi không có số hiệu suất chơi game hiện tại trong cơ sở dữ liệu của mình cho máy tính xách tay chơi game 17 inch với RTX 3070, vì vậy, thay thế 15 inch cao cấp này là đủ.


GeForce RTX X-Factor: Công suất tối đa

Có một khía cạnh quan trọng khác khi phân tích hiệu suất của GeForce RTX 30 Series và một lý do khác để đưa nhiều phiên bản của cùng một GPU vào hoạt động. Theo thiết kế, GPU GeForce RTX 30 Series trong máy tính xách tay có thể được triển khai trong phạm vi phân phối điện năng cao nhất, được điều chỉnh theo các công suất khác nhau để phù hợp với các khía cạnh thiết kế của máy tính xách tay, mức giá mong muốn và các giới hạn nhiệt của khung máy tính xách tay nhất định.

Sự linh hoạt này của nhà sản xuất máy tính xách tay để triển khai một GPU nhất định khác nhau giữa các kiểu máy có thể dẫn đến một số khác biệt đáng chú ý về hiệu suất giữa các GPU có cùng tên, như chúng tôi đã viết trước đây. Với GeForce RTX 30 series, điều đó có thể khiến bạn khó đạt được kỳ vọng về bất kỳ GPU nào chỉ riêng tên gọi. Một RTX 3070 hoặc RTX 3080 có thể khác với một RTX 3080 bởi việc triển khai giới hạn năng lượng của nó.

MSI GE76 Raider RTX 3080 Ti

MSI GE76 Raider: Được cấu hình đến 150 watt (Ảnh: Brian Westover)

Vì vậy, ví dụ: một GPU GeForce RTX 3080 có thể hoạt động hơi khác một chút so với GPU khác trong một máy tính xách tay RTX 3080 khác tùy thuộc vào công suất khi chơi và trong một số trường hợp, RTX 3070 đầy đủ năng lượng có thể hoạt động tốt hơn RTX 3080 bị giới hạn năng lượng. Trong một máy tính xách tay khá lớn như MSI GE76 Raider, với khối lượng khung máy lớn hơn cho khoảng không tản nhiệt và làm mát, nó sẽ có thể đạt hiệu suất cao nhất và nó thực sự được cấu hình ở mức 150 watt rất cao.

Mặc dù cao hơn mức trung bình, các máy tính xách tay RTX 3080 khác được thử nghiệm ở đây là đối thủ nặng ký: Alienware m17 R4 được cấu hình ở mức cao nhất 160 watt, Legion ở 165 watt và Raider thế hệ trước ở 155 watt. Các khía cạnh công suất cực đại này sẽ có ảnh hưởng nhất định đến kết quả thử nghiệm, mặc dù ít nhất các mô hình này đều nằm trong một khoảng chênh lệch hợp lý.

Để kiểm tra, chúng tôi đang sử dụng cùng một bộ các bài kiểm tra điểm chuẩn mà chúng tôi chạy để đánh giá máy tính xách tay đầy đủ, vì chúng tôi có một danh mục số liệu so sánh vững chắc cho các bài kiểm tra đó. Chúng sẽ được chia thành hai phần: các bài kiểm tra đồ họa thô tổng hợp của 3DMark và các điểm chuẩn hiệu suất tích hợp trong nhiều trò chơi bán lẻ. Với điều đó, về kết quả …


Kiểm tra RTX 3080 Ti Mobile: Kiểm tra đồ họa tổng hợp

Chúng tôi kiểm tra đồ họa của các PC này với hai mô phỏng chơi game DirectX 12 từ bộ đo điểm chuẩn 3DMark của UL: Night Raid (mức độ khiêm tốn hơn trong hai bài kiểm tra của chúng tôi) và Time Spy (đòi hỏi khắt khe hơn, phù hợp với các thiết bị chơi game như thế này với GPU rời). Chúng sẽ đánh giá công suất 3D thô được đẩy bởi máy tính xách tay, hữu ích để đánh giá cơ tương đối trong một số trường hợp sử dụng chuyên nghiệp và gợi ý về hiệu năng chơi game.

Những kết quả này rất chặt chẽ và khô khan: Như được triển khai trong mô hình MSI 2022 này, RTX 3080 Ti mới, được coi là sản phẩm cung cấp GPU máy tính xách tay mạnh nhất, thực sự dẫn đầu gói này trong cả hai bài kiểm tra. Bạn sẽ lưu ý rằng tỷ suất lợi nhuận không lớn đối với những người hoạt động tốt nhất, nhưng chiến thắng là chiến thắng. Điều đó đặc biệt đáng chú ý vì nó thực sự được định cấu hình ở mức công suất thấp nhất trong số các máy tính xách tay dựa trên RTX 3080.

Bạn cũng có thể thấy số lượng phương sai mà chúng tôi ám chỉ giữa các hệ thống RTX 3080 (mặc dù điểm số Night Raid của Legion thấp bất thường, xem xét mức hiệu suất của nó ngoài bài kiểm tra này). RTX 3070 cũng vậy, rõ ràng là thấp hơn so với các lựa chọn thay thế.

Dựa trên các bài kiểm tra này, bạn sẽ chọn RTX 3080 Ti trên nguồn điện thô, nhưng nó không đơn giản trong thực tế. Một lần nữa, kích thước máy tính xách tay (và do đó là các giải pháp tản nhiệt) ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất và 2022 GE76 Raider là một máy tính xách tay khá lớn. Người tiền nhiệm của nó và một số đối thủ cạnh tranh cũng lớn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là bạn đang thấy RTX 3080 Ti trong một kịch bản gần như lý tưởng cho một GPU, được nhúng trong một máy tính xách tay lớn như vậy. Chạy nó trong các máy mỏng hơn (Alienware ở đây, mặc dù 17 inch, vẫn nhỏ gọn hơn đáng kể so với Raider) có thể thấy lợi nhuận giảm dần.

MSI GE76 Raider RTX 3080 Ti

Thân máy lớn của GE76 là một khung lý tưởng cho một GPU cao cấp: nhiều dấu chân hơn, nhiều khoảng không tản nhiệt hơn. (Ảnh: Brian Westover)

Đối với chơi game, bạn cũng phải xem xét sự khác biệt giữa sức mạnh thô được thể hiện trong các bài kiểm tra tổng hợp này và hiệu suất chơi game thực tế trong thế giới thực. Theo nguyên tắc chung, tối ưu hóa trò chơi thay đổi khắp nơi từ trò chơi này sang trò chơi khác và một số tựa game dựa nhiều hơn vào CPU hơn là GPU hoặc ngược lại. Một số tựa game ưa thích độ trung thực của hình ảnh thì yêu cầu ngay cả đối với phần cứng cao cấp, trong khi một số tựa game đơn giản hơn và ưu tiên tốc độ khung hình cao ngất trời.

Tất cả những điều này để nói rằng kết quả tốt trong các bài kiểm tra đồ họa tổng hợp — một dấu hiệu tích cực theo đúng nghĩa của chúng và biểu thị hệ thống phù hợp tốt cho các tác vụ chuyên nghiệp như chỉnh sửa phương tiện và mô hình hóa — không phải lúc nào cũng có nghĩa là tương quan 1: 1 với hiệu suất chơi game tuyệt vời như nhau. Những thử nghiệm trò chơi trong thế giới thực tiếp theo này rất quan trọng để có được bức tranh đầy đủ, vì vậy hãy xem hệ thống hoạt động như thế nào.


Thử nghiệm RTX 3080 Ti Mobile: Thử nghiệm trò chơi trong thế giới thực

Chúng tôi đã chạy ba bài kiểm tra trò chơi trong thế giới thực bằng cách sử dụng các điểm chuẩn tích hợp của các trò chơi Assassin’s Creed Valhalla, F1 2021 và Rainbow Six Siege. Chúng đại diện cho các trò chơi mô phỏng, phiêu lưu hành động thế giới mở và game bắn súng thể thao điện tử cạnh tranh, tương ứng. Valhalla và Siege được chạy hai lần (Valhalla ở cài đặt trước chất lượng Trung bình và Cực cao, Siege ở chất lượng Thấp và Cực cao), trong khi chúng tôi chạy F1 2021 hai lần ở cài đặt tối đa, một lần khi bật khử răng cưa DLSS tăng hiệu suất của Nvidia.

Những kết quả này là một ví dụ điển hình cho tuyên bố từ chối trách nhiệm ở trên về việc chuyển điểm số tổng hợp sang tốc độ khung hình chơi game. Riêng RTX 3080 Ti đã tạo ra kết quả tuyệt vời: 75 khung hình / giây trong tiêu đề khắt khe nhất ở cài đặt tối đa, dễ dàng hơn 100 khung hình / giây trong tiêu đề mô phỏng và hàng trăm khung hình mỗi giây trong trò chơi nhiều người chơi để tận dụng màn hình làm mới cao. Đó là những gì bạn mong đợi từ một GPU cao cấp nhất và tại sao bạn phải trả tiền cho trải nghiệm đó trên máy tính xách tay.

Điều đó nói lên rằng, kết quả sẽ kém tươi sáng hơn khi bạn nhìn chúng trong bối cảnh đối đầu và chúng kể một câu chuyện khác với điểm tổng hợp. Đầu tiên, hãy xem xét tiêu đề AAA, Assassin’s Creed Valhalla. RTX 3080 Ti có tốc độ khung hình trung bình thấp thứ hai trên Valhalla ở cả cài đặt Trung bình và Siêu, chỉ vượt qua RTX 3070 trong một máy tính xách tay 15 inch mỏng. Chắc chắn, nó chỉ mất một vài khung hình trong một số trường hợp, nhưng trong những trường hợp khác thì lại mất khá nhiều – Alienware và RTX 3080 của nó dẫn đầu 18 khung hình / giây trên cài đặt trước Trung bình và 6 khung hình / giây trên cài đặt trước Cực cao.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

MSI GE76 Raider RTX 3080 Ti

(Ảnh: Brian Westover)

Đối với một GPU nhằm nâng cao mức năng lượng cho máy tính xách tay, điều đó thật đáng thất vọng. Các trò chơi AAA tập trung vào thế giới mở và chủ nghĩa hiện thực như thế này là những thứ thúc đẩy game thủ nâng cấp GPU của họ, để họ có thể bật tất cả các hiệu ứng ưa thích. Dựa trên điều này, RTX 3080 Ti không tăng quá nhiều, mặc dù điều này chỉ một trò chơi.

Nó cũng đưa ra lập luận “kịch bản lý tưởng” theo một khía cạnh khác: Nếu khung máy tính xách tay lớn là một phần lý do khiến hệ thống này đăng kết quả tổng hợp tốt nhất, thì điều này có thể tốt như nó dành cho tốc độ khung hình chơi game. Có một chút lung túng ở đây với sự khác biệt về nguồn điện — đối thủ được định cấu hình ở mức công suất cao hơn — nhưng bạn cũng sẽ khó tìm thấy nhiều máy tính xách tay có thể cung cấp cho bạn tiềm năng nhiệt hơn con thú này. Bạn chắc chắn bị giới hạn ở những chiếc máy tính xách tay lớn 17 inch nếu bạn muốn có nhiều sức mạnh này.

Tuy nhiên, trước khi đưa ra một kết luận đầy đủ, chúng ta hãy xem xét hai tiêu đề còn lại.

Câu chuyện tương tự trên F1 2021 — tốt, nhưng theo sau Alienware một biên độ đáng chú ý — nhưng tích cực hơn đối với RTX 3080 Ti trên Rainbow Six Siege. GPU mới đã công bố mức trung bình tốc độ khung hình cao nhất trên game bắn súng cạnh tranh, vượt xa Alienware 12 khung hình / giây về cài đặt tối đa và vượt xa những người khác. Điều này sẽ khiến những người chơi esports cạnh tranh phải liếm môi vì các tốc độ khung hình này đã hoàn toàn sẵn sàng để tận dụng lợi thế của các màn hình tốc độ làm mới 300Hz tiên tiến.


Kết luận: Nhiều máy tính xách tay hơn, Cần nhiều thử nghiệm hơn

Nói chung, các thử nghiệm đầu tiên của chúng tôi cho thấy RTX 3080 Ti là một GPU mạnh để chơi game có độ trung thực cao và độ làm mới cao, điều này khó có thể gây ngạc nhiên. Máy tính xách tay có thành phần mới sáng bóng này thường sẽ là sản phẩm cao cấp hoặc cấu hình cao hơn của máy tính xách tay hàng đầu có thể tùy chỉnh. Bạn sẽ phải trả một xu khá lớn để đưa tên GeForce RTX 3080 Ti vào một hệ thống và hiệu ứng hào quang của nó sẽ được dành riêng cho những trải nghiệm có nghĩa là tốt nhất trong số những thứ tốt nhất.

Dựa trên những kết quả này, thực tế là ít rực rỡ hơn một chút. Trong một số trường hợp, đặc biệt là trong các bài kiểm tra tổng hợp, RTX 3080 Ti mang lại là lựa chọn hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trong hầu hết các điểm chuẩn chơi game của chúng tôi, nó không thể tách rời khỏi máy tính xách tay RTX 3080 trong bộ thử nghiệm của chúng tôi, vốn đang chạy CPU bằng hoặc thấp hơn và có cùng dung lượng bộ nhớ.

MSI GE76 Raider RTX 3080 Ti

Chỉ một chiếc RTX 3080 Ti trong đám đông đang đến (Ảnh: Brian Westover)

Tóm lại, nếu bạn đang cố gắng nhận được giá trị tốt nhất cho đồng đô la của mình từ một máy tính xách tay cao cấp, thì sự hấp dẫn của cái tên RTX 3080 Ti có thể không đáng đồng tiền. Bạn sẽ muốn xem kỹ các kết quả kiểm tra riêng lẻ do một cửa hàng công nghệ đáng tin cậy cung cấp để cân nhắc điểm số của RTX 3080 Ti trong một máy tính xách tay nhất định so với các máy cạnh tranh như thế nào. Nếu không có sự tăng giá có ý nghĩa cho chiếc máy tính xách tay bạn đang xem, một đợt giảm giá đang diễn ra hoặc không có tiền, thì GPU mới này có thể tạo ra nhiều sức mạnh hơn bất kỳ loại nào khác, như đã làm trong các bài kiểm tra 3DMark và Rainbow Six Siege. Nó có thể chỉ phụ thuộc vào trò chơi hoặc các trò chơi bạn có trong đầu và nếu trình điều khiển và tối ưu hóa phát triển theo thời gian có lợi cho nó. Ít nhất là bây giờ, nó sẽ hoạt động tốt như RTX 3080 về việc triển khai công suất gần.

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không đưa ra những kết luận này. Những kết quả này chỉ dành cho một máy tính xách tay, mặc dù là một máy tính xách tay mạnh mẽ và bộ thử nghiệm của chúng tôi không bao gồm tất cả các trò chơi ngoài đó … xa nó, chỉ là một mẫu. Chúng ta sẽ xem cách RTX 3080 Ti và cuối cùng là 3070 Ti xếp chồng lên nhau theo thời gian trong nhiều máy tính xách tay hơn khi năm 2022 tiếp tục, vì vậy hãy kiểm tra lại để có các đánh giá và thử nghiệm thêm. Với máy tính xách tay GeForce RTX, hơn bao giờ hết, các bài kiểm tra độc lập là vấn đề quan trọng nhất.


Ghi chú của biên tập viên: Nhà phân tích chính của PCMag Brian Westover đã đóng góp thử nghiệm và chụp ảnh cho câu chuyện này.

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những tin bài hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.