TAIPEI — Lenovo có kế hoạch bán máy tính xách tay đầu tiên có modem 5G tích hợp vào đầu năm sau. Trên thực tế, nguyên mẫu đã tồn tại và tôi đã dành vài phút cho nó tại Computex tuần này. Dựa trên những gì tôi thấy, máy tính xách tay 5G đầu tiên trên thế giới có nhiều hứa hẹn, nhưng cũng có một số nhược điểm tiềm ẩn.

Nghệ thuật lỗi Computex

Vẫn chưa có tên chính thức cho máy tính xách tay, nhưng Lenovo và Qualcomm, công ty sản xuất bộ vi xử lý Snapdragon sẽ cung cấp năng lượng cho nó, đã đặt tên cho nguyên mẫu là “Project Limitless”. Nhìn từ bên ngoài, nguyên mẫu trông giống như nhiều máy tính xách tay mang nhãn hiệu Lenovo Yoga khác hiện đang được bán, bao gồm Yoga C630 và Yoga C930 hàng đầu ($ 1,120,00 tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) .

Các tính năng độc đáo nhất của nó là tất cả bên trong. Có bộ xử lý Snapdragon 8CX và modem Snapdragon X55 5G, về mặt lý thuyết có nghĩa là hiệu suất nhanh hơn nhiều và tốc độ dữ liệu di động cao hơn so với các máy tính xách tay sử dụng chip Snapdragon hiện có. CPU của 8CX có nhiều bộ nhớ đệm hệ thống hơn và băng thông bộ nhớ gấp đôi so với người tiền nhiệm Snapdragon 850, trong khi X55 có khả năng đạt tốc độ lên đến 7GBps.

Cận cảnh màn hình Lenovo 5G Prototype

Kết quả, như tôi đã chứng kiến, là khả năng chạy nhiều ứng dụng đồng thời trên cả màn hình tích hợp của máy tính xách tay và nhiều nhất là hai màn hình 4K bên ngoài. Các tab trình duyệt được tải nhanh chóng và phát lại video mượt mà. Tất nhiên, đó là những điều cơ bản mà hầu như bất kỳ máy tính xách tay nào cũng có thể thực hiện được, nhưng những máy chạy chip Snapdragon hiện có như Samsung Galaxy Book2 ($ 1.120.00 tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) bị hạn chế về phần mềm khiến trải nghiệm người dùng hơi chậm chạp.

Ngoài phần cứng mạnh mẽ hơn, các nhà phát triển phần mềm đã viết lại các ứng dụng để chạy nguyên bản trên nền tảng Snapdragon, điều này cũng sẽ giải quyết các vấn đề về hiệu suất. Tuần này, Qualcomm đã thông báo rằng công cụ trò chơi điện tử Unity hiện đã chạy nguyên bản. Hầu hết các trình duyệt web và ứng dụng do Microsoft tạo ra đều đã làm được.

Điểm chuẩn hiệu suất nguyên mẫu của Lenovo 5G

Thậm chí còn có một phiên bản mới của tiện ích điểm chuẩn PCMark 10 chạy nguyên bản, điều này làm tăng triển vọng so sánh hiệu suất trực tiếp giữa máy tính xách tay chạy chip Intel và Snapdragon. Chưa có kết quả thử nghiệm độc lập nào, nhưng dựa trên thử nghiệm nội bộ của chính Qualcomm, các ứng dụng của Microsoft như Excel, PowerPoint, Word và trình duyệt web Edge đều hoạt động tốt hoặc tốt hơn trên một máy tính xách tay 8CX như khi chúng thực hiện trên một máy tính xách tay Intel Core i5.

Không có dịch vụ (Tuy nhiên)

Hiệu suất nhanh là tất cả đều tốt và tốt, nhưng lý do chính khiến bạn mua máy tính xách tay 5G là vì 5G và đó là nơi mọi thứ trở nên kém hứa hẹn hơn. Rất ít thành phố của Hoa Kỳ có vùng phủ sóng 5G, có nghĩa là nếu bạn mua máy tính xách tay của Lenovo ngay khi nó được bán ra, bạn có thể sẽ bị giới hạn ở tốc độ LTE.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Tại Đài Loan, nhà mạng chính của đất nước, Chunghwa Telecom, đang thử nghiệm thiết bị 5G, nhưng chưa có gì được công bố rộng rãi, vì vậy tôi không thể thực hiện các bài kiểm tra tốc độ trong Computex. Tuy nhiên, Qualcomm đã mang theo một trong các trạm gốc 5G của Chunghwa, vì vậy ít nhất tôi có thể thấy rằng máy tính xách tay thực sự có kết nối 5G.

Rõ ràng là hiện tại, máy tính xách tay 5G vẫn còn là một nguyên mẫu. Với sức mạnh của 8CX và khả năng tương thích phần mềm được cải thiện, nó đang trên con đường dẫn đến thành công, nhưng phần lớn sẽ phụ thuộc vào tốc độ mạng 5G trực tuyến.

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.