Toshiba là công ty tiên phong trong lĩnh vực máy tính xách tay, nhưng hôm thứ Ba, hãng đã quyết định rời khỏi mảng kinh doanh PC đang sa sút của công ty và bán nó cho Sharp thuộc sở hữu của Foxconn.

Toshiba đang chào bán 80% cổ phần của đơn vị PC với giá chỉ 4 tỷ yên hoặc 36 triệu đô la, theo hồ sơ tài chính của nó(Mở ra trong một cửa sổ mới). Thỏa thuận dự kiến ​​kết thúc vào tháng 10.

Kể từ năm 2015, công ty Nhật Bản đã cố gắng tái cấu trúc hoạt động kinh doanh của mình, trong bối cảnh thị trường PC tăng trưởng yếu và một vụ bê bối kế toán(Mở ra trong một cửa sổ mới)trong đó công ty đã báo cáo quá mức lợi nhuận.

Để cắt giảm chi phí, Toshiba trong năm 2015 đã cắt giảm(Mở ra trong một cửa sổ mới) hơn 7.800 việc làm. Bộ phận PC của công ty cũng đang cố gắng tạo ra doanh số bằng cách bán nhiều sản phẩm hơn cho khách hàng doanh nghiệp. Nhưng hôm thứ Ba, Toshiba cho biết họ phải làm nhiều hơn nữa để tạo ra giá trị doanh nghiệp cho mảng kinh doanh PC của mình, và vì vậy đã bán phần lớn cổ phần cho Sharp.

Thỏa thuận không có nghĩa là kết thúc hoàn toàn cho hoạt động kinh doanh máy tính xách tay của công ty, bắt đầu vào năm 1985 với T1100, một trong những máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới.

“Sau khi chuyển nhượng cổ phần, Toshiba sẽ tiếp tục cấp phép thương hiệu cho các sản phẩm và thiết bị PC được thiết kế, sản xuất và bán bởi [Toshiba Client Solutions Co.]”nó cho biết trong hồ sơ.

Thỏa thuận này cũng mở đường cho Sharp tái gia nhập thị trường PC, sau khi hãng này ngừng hoạt động vào năm 2010. Sharp là một công ty Nhật Bản khác cũng đang gặp khó khăn về tài chính. Nhưng vào năm 2016, nó đã được mua lại(Mở ra trong một cửa sổ mới) của nhà sản xuất iPhone Foxconn Technology Group có trụ sở tại Đài Loan với giá 3,8 tỷ USD.

Là một nhà sản xuất theo hợp đồng, Foxconn cũng đã lắp ráp PC cho các thương hiệu lớn bao gồm Acer, Dell và Hewlett-Packard. Nhưng trong những năm gần đây, công ty Đài Loan đã cố gắng bán(Mở ra trong một cửa sổ mới) các sản phẩm điện tử của riêng mình như một cách để tăng lợi nhuận. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu nhiều máy tính xách tay mang nhãn hiệu Toshiba hoặc Sharp sẽ lên kệ trong những năm tới.

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.