Trong sự kiện ra mắt ngày hôm qua của Apple cho dòng máy tính xách tay MacBook Pro mới (trong số một số thứ khác), công ty tuyên bố họ đã phát triển “màn hình máy tính xách tay tốt nhất thế giới” sử dụng công nghệ đèn nền Mini-LED trong màn hình LCD.

Nhưng chính xác thì đèn nền Mini-LED là gì và nó hoạt động như thế nào? Có lẽ quan trọng hơn, bạn có thực sự cần nó không, hay nó chỉ là một mục trong danh sách kiểm tra tiếp thị để bán cho bạn khi nâng cấp? Hãy cùng công nghệ tìm hiểu nhé.


Đèn LED mini tạo ra một tia sáng lớn (và nóng)

Các tấm nền LCD có đèn nền được gọi là Đèn LED nhỏ sử dụng một loạt các điốt LED nhỏ lót phía sau màn hình. Lần đầu tiên họ ra mắt công chúng trong Asus ProArt PA32UCX(Mở ra trong một cửa sổ mới) màn hình người tạo nội dung vào năm 2019. Thật không may, hồi đó, công nghệ, hoặc ít nhất là màn hình ban đầu, có tính khí thất thường. Bất chấp nhiều tháng nỗ lực và một số đơn vị đánh giá riêng biệt được gửi đến cho chúng tôi đã hy sinh khi làm nhiệm vụ, chúng tôi không bao giờ thực sự có thể cung cấp cho hội đồng đó một đánh giá thích hợp.

Lần ra mắt lớn tiếp theo trong thế giới màn hình “Mini-LED liền kề” đến khi Apple bước vào đấu trường với Pro Display XDR vào đầu năm 2020, một màn hình sáng tạo nội dung từng đoạt giải thưởng Editors ‘Choice mà chúng tôi ca ngợi là màn trình diễn chiến thắng của cả kỹ thuật và thiết kế. (Nó cũng nổi tiếng với giá đỡ tùy chọn $ 999.)

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Bây giờ, để rõ ràng, Apple không gọi 576 đèn LED bên trong Pro Display XDR chiếu sáng bảng điều khiển là “Mini-LED”, nhưng trên thực tế, nó đủ gần để coi hai người anh em họ. Trong khi TV và màn hình truyền thống có thể chỉ có một dải đèn LED mỏng dọc theo các cạnh, các màn hình như XDR và ​​những loại khác có Mini-LED sử dụng hàng trăm, đôi khi hàng nghìn, đèn LED nhỏ hơn được đặt ở mặt sau của toàn bộ bảng điều khiển.

Vùng làm mờ cục bộ của Apple

Điều này cho phép màn hình kiểm soát nhiều hơn những gì được gọi là “vùng làm mờ”. Nói cách khác, màn hình càng có nhiều vùng làm mờ thì càng có thể kiểm soát chính xác độ tương phản của hai yếu tố riêng biệt trên màn hình, chẳng hạn như màu đỏ của áo khoác của nhân vật và chiếc xe màu đen phía sau người đó. Mỗi vùng làm mờ được gắn với một đèn nền Mini-LED; kết quả là, càng nhiều, càng tốt.

Điều này rất quan trọng trên màn hình hỗ trợ HDR vì màn hình có thể tạo ra độ tương phản càng chính xác thì màu sắc của màn hình càng nổi bật. (Thật vậy, đó là toàn bộ điểm của việc xem hoặc làm việc trong HDR — và trả thêm tiền cho nó! —Đầu tiên.)

Màn hình Apple Macbook Pro 1

Một trong những đổi mới lớn của Apple trong Pro Display XDR so với Asus ProArt là cách nó xử lý những gì đã từng là một trong những nhược điểm lớn nhất của Mini-LED: tăng nhiệt lượng so với các giải pháp đèn nền truyền thống hơn. PA32UCX là một màn hình dày, nặng được trang bị một giải pháp tản nhiệt được làm mát bằng một số quạt lớn và ồn ào giúp bắn khí nóng ra khỏi mọi lỗ thông hơi.

Mặt khác, “ồn ào và nóng” không thực sự là MO của Apple, Pro Display XDR đã tìm ra cách để tích hợp một bộ tản nhiệt thụ động vào cấu trúc của chính màn hình. Hãy xem màn hình dưới ống kính của máy ảnh nhiệt FLIR One Pro của chúng tôi …

Apple Pro Display XDR FLIR

(Ảnh: Chris Stobing)

Thiết kế này vừa chắc chắn vừa đẹp mắt, đồng thời tỏ ra khá thành thạo trong việc tản nhiệt đồng đều lượng nhiệt khổng lồ mà màn hình 5K như Pro Display XDR có thể tạo ra ở độ sáng cao nhất bền vững ở HDR 1600.

Dẫn chúng ta đến sự ra đời của màn hình Mini-LED trong máy tính xách tay và máy tính bảng, và chủ đề của bảng điều khiển Màn hình MacBook Pro Liquid Retina XDR mỏng đến không ngờ của Apple. Cụ thể hơn: Làm thế nào các kỹ sư của công ty vượt qua vật lý – tức là vấn đề nhiệt – để đưa công nghệ làm giàu màu sắc, tăng độ tương phản này vào máy tính di động?


Đèn LED mini chạy dọc đường

Đối với những người mới bắt đầu, Apple không phải là người đầu tiên làm điều đó. Như đã xảy ra với hầu hết các công nghệ, Mini-LED đã được tinh chỉnh theo thời gian và máy tính xách tay sáng tạo nội dung / chơi game MSI Creator 17 mà chúng tôi đã đánh giá vài tuần trước thực sự là chiếc thứ hai trong dòng sản phẩm của MSI có đèn nền Mini-LED. (Mô hình Mini-LED Creator đầu tiên của MSI, mà chúng tôi không tham gia để đánh giá, đã thực sự được trình chiếu tại CES 2020(Mở ra trong một cửa sổ mới).) Nó không tạo ra cùng một loại sản lượng nhiệt đáng kể mà chúng ta đã thấy trong Apple Pro Display XDR và ​​Asus ProArt PA32UCX.

MSI Creator 17

MSI Creator 17 năm 2021 với bảng điều khiển Mini-LED (Ảnh: Molly Flores)

Tuy nhiên, sự khác biệt lần này là trong khi Creator 17 chỉ có 240 vùng làm mờ, Apple tuyên bố màn hình XDR của MacBook Pro sẽ hỗ trợ “hàng nghìn”, mặc dù con số chính xác vẫn chưa được tiết lộ. Những gì chúng ta biết chắc chắn về khát vọng Mini-LED di động của Apple đến từ sự cố gần đây nhất của iPad Pro 12,9 inch. Thiết bị đó đã được phát hành vào đầu năm nay trước phản ứng thờ ơ từ chúng tôi, nhưng một trong những điểm cao nhất là màn hình. Nó có 10.000 vùng làm mờ đáng kinh ngạc trên màn hình 12,9 inch. Chúng tôi sẽ không suy đoán nếu cùng một bảng điều khiển hoặc số lượng vùng làm mờ đang được sử dụng trong MacBook Pro mới. Nhưng nếu nó trông đồng đều một nửa tốt như bảng điều khiển của iPad Pro, thì người mua MacBook Pro có rất nhiều điều để “mong đợi” trong lần mua tiếp theo của họ.

Như đã đề cập ở trên, màn hình Mini-LED càng có nhiều vùng làm mờ thì độ chính xác càng cao. Đây có thể là lý do tại sao Apple cũng tập trung vào quảng cáo gam màu DCI-P3 của MacBook Pro mới, vì gam màu đó thường được các chuyên gia làm việc trong ngành điện ảnh sử dụng nhiều nhất. (DCI-P3 là tiêu chuẩn màu điện ảnh.)

Nhìn chung, những người sẽ tận dụng tối đa MacBook Pro mới và Màn hình XDR Liquid Retina Pro được hỗ trợ bởi Mini-LED của nó làm việc trong cùng các lĩnh vực sáng tạo mà Apple đã thu hút trong nhiều năm: nhà làm phim, nhiếp ảnh gia và toàn bộ nhóm sáng tạo .

Màn hình Retina lỏng Apple XDR 3

Điều đó nói rằng, công nghệ Mini-LED cũng có thêm lợi ích là làm tất cả các Nội dung HDR trông đáng kinh ngạc. Vì vậy, nếu bạn sử dụng nhiều chương trình hoặc phim được làm chủ cho HDR (khi đang di chuyển hoặc ở nhà), xếp hạng HDR 1600 của bảng điều khiển MacBook Pro sẽ là quá đủ để tìm thấy võng mạc (“r” nhỏ) của bạn với độ sáng từ một vài feet. Đó cũng là lý do tại sao Mini-LED đang bắt đầu xuất hiện trên một số TV cao cấp hơn từ các đối tượng bị nghi ngờ như LG và Samsung.

Như chúng tôi đã nói trong quá trình đánh giá Pro Display XDR ban đầu, điều kỳ diệu của Apple so với các màn hình như ProArt của Asus không chỉ nằm ở việc tìm cách cung cấp nhiều năng lượng hơn cho màn hình của nó mà đó là toàn bộ gói. Thiết kế, điều chỉnh phần mềm được bổ sung trong macOS và sự chú ý đến từng chi tiết là những thứ mà công ty đã trở nên nổi tiếng và chúng tôi mong đợi không kém gì việc họ áp dụng công nghệ đèn nền màn hình thú vị này vào dòng MacBook Pro mới.


Tất cả các mắt trên đèn LED mini

Miếng vải đánh bóng của Apple trị giá 19 đô la mà công ty bán cho màn hình Mini-LED của MacBook Pro mới của bạn cũng có thương hiệu. Cho đến khi chúng tôi có cơ hội đánh giá Apple MacBook Pro mới (chúng sẽ được bán vào tuần tới), chúng tôi sẽ phải đặt trước đánh giá về việc liệu việc triển khai Mini-LED trên máy tính xách tay của Apple có thực sự tỏa sáng hay không. Nhưng dựa trên những lần khác chúng tôi đã để mắt đến công nghệ Mini-LED, chúng tôi rất hy vọng rằng bạn sẽ muốn tạo ra chiếc áo của mình bằng một tấm vải đắt tiền … và có thể phù hợp với sắc thái của bạn. Tương lai của công nghệ màn hình di động là cái đó sáng.

Fan của Apple?

Đăng ký của chúng tôi Tóm tắt hàng tuần về Apple để biết tin tức, đánh giá, mẹo mới nhất và nhiều thông tin khác được gửi đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.